Bolttech Insurance Broker
LinePhone

กระเป๋าขึ้นเครื่อง โหลดใต้เครื่อง ควรใส่ของประเภทไหนบ้าง

มาเช็กลิสต์ให้แน่ใจว่า สิ่งของแบบไหนควรโหลดใต้เครื่อง (Checked baggage) หรือนำขึ้นเครื่อง (Carry on) ให้เป็นไปตามมาตรการของทางสายการบิน วันนี้ bolttech.co.th ได้รวบรวมสิ่งของแต่ละประเภท เพื่อแยกใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องได้อย่างถูกต้อง ไม่โดนเจ้าหน้าที่ยึดเมื่อตรวจเจอ ผ่านด่านตม.ได้อย่างฉลุย บทความนี้มีคำตอบ!

เสื้อผ้า รองเท้า ของใช้ส่วนตัว

กระเป๋าขึ้นเครื่อง

ผู้โดยสารสามารถใส่เสื้อผ้า รองเท้า และของใช้ส่วนตัวต่างๆ เช่น ผ้าขนหนู แปรงสีฟัน สบู่ หวี เป็นต้น นำใส่ในกระเป๋าโหลดใต้เครื่องได้อยู่แล้ว แต่ผู้โดยสารต้องตรวจสอบเรื่องน้ำหนักกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง (Checked Baggage) ที่สายการบินของท่านกำหนดไว้ เนื่องจากแต่ละสายการบินมีข้อจำกัดเรื่องขนาดกระเป๋าเดินทางและน้ำหนักต่างกันไป

ของเหลวขึ้นเครื่อง

ของเหลวขึ้นเครื่อง

ของเหลวขึ้นเครื่อง ไม่อนุญาตให้นำติดตัวขึ้นเครื่องบิน แต่ผู้โดยสารสามารถนำของเหลว ของใช้ส่วนตัว เจล สเปรย์ และสารอื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง ครีม โลชั่น น้ำหอม เจล ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ แชมพูสระผม ครีมนวดผม สเปรย์ โฟม เป็นต้น ไม่ว่าของเหลวจะบรรจุในรูปแบบของหลอดพลาสติก ขวดแก้ว ขวดพลาสติก ตลับ ซองแพ็ก แต่ละชิ้นต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตร (ที่ไม่ใช่วัตถุอันตราย) รวมถึงต้องมีข้อความระบุปริมาตรบนบรรจุภัณฑ์ชัดเจน โดยปริมาตรรวมสูงสุดของเหลวขึ้นเครื่องไม่เกินคนละ 1,000 มิลลิลิตร โดยต้องใส่ถุงซิปล็อก หรือถุงใสที่ปิดผนึก

ยารักษาโรค

ยารักษาโรค

ผู้โดยสารสามารถพกยาชนิดเม็ดแคปซูลขึ้นเครื่องได้เท่าที่จำเป็น แต่แนะนำให้ท่านนำเอกสารที่มีข้อมูลเกี่ยวกับยา เช่น หนังสือกำกับยา ฉลากยา สำเนาใบสั่งยา หรือใบรับรองแพทย์  

สำหรับผู้โดยสารที่มีโรคประจำตัวและจำเป็นต้องนำยาชนิดของเหลวขึ้นเครื่อง ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะกับระยะเวลาเดินทาง โดยต้องมีใบรับรองแพทย์ ฉลากหรือเอกสารกำกับยาที่ระบุชื่อผู้โดยสาร ยกเว้นยาสามัญประจำบ้านตามกระทรวงสาธารณสุข เช่น ยาน้ำ ยาชนิดพ่นสเปรย์ อาจมีกรณียกเว้นเป็นพิเศษ

แบตเตอรีสำรอง (Power Bank)

แบตเตอรีสำรอง

ห้ามผู้โดยสารนำแบตเตอรีสำรอง (Power Bank) โหลดใต้เครื่องทุกกรณี แต่สามารถพกติดตัวขึ้นเครื่องได้ดังนี้

  • Power Bank ขึ้นเครื่อง มีความจุต่ำกว่า 20,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้
  • Power Bank ขึ้นเครื่อง มีความจุระหว่าง 20,000 – 32,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน

**แต่ถ้า Power Bank มีขนาดความจุมากกว่า 32,000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี

กล้องถ่ายรูป  มือถือ แท็บเล็ต

กล้องถ่ายรูป  มือถือ แท็บเล็ต

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีขนาดเล็กไม่เกินที่สายการบินกำหนด เช่น กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือกล้องบันทึกวิดีโอ ที่ใช้งานส่วนตัวสามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ผู้โดยสารจะต้องใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องและนำติดตัวขึ้นเครื่องให้เรียบร้อย โดยแยกออกจากกระเป๋าเดินทาง หรือกระเป๋าเป้ก่อน เพื่อง่ายต่อการสแกน X-Ray ขึ้นเครื่อง

เอกสารที่สำคัญ

เอกสารที่สำคัญ

เอกสารสำคัญ ควรนำใส่กระเป๋าขึ้นเครื่อง ผื่อให้สายการบินหรือทางตม.ตรวจสอบเอกสารหลักฐานการเดินทาง เช่น บัตรประชาชน ตั๋วโดยสาร พาสปอร์ต วีซ่า เอกสารยืนยันการจองโรงแรม เอกสารแผนการท่องเที่ยว เป็นต้น หากผู้โดยสารมีโรคประจำตัว ควรนำใบรับรองแพทย์ติดไว้ รวมถึงผู้โดยสารที่กำลังตั้งครรภ์ ควรมีเอกสารรับรองจากคุณหมอว่า สามารถขึ้นเครื่องในเที่ยวบินได้ ไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์

กระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่อง

สิ่งสำคัญมากที่สุด คือ การศึกษาข้อจำกัดของสิ่งของขึ้นเครื่อง ของเหลวขึ้นเครื่อง พาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่อง  และของใช้อื่นๆ ที่เป็นไปตามมาตรการของสายการบิน รวมถึงสิ่งของห้ามนำขึ้นเครื่อง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกท่าน และท่าอากาศยาน เมื่อทุกท่านปฏิบัติตามกฎข้อบังคับจะช่วยให้ผ่านด่านตรวจค้นกระเป๋า หรือจุดสแกน X-Ray ขึ้นเครื่องได้ง่าย ไม่เสียเวลา ไม่เสี่ยงโดนจับ ทำให้การเดินทางของท่านง่ายขึ้น 

เที่ยวไหนก็สุขใจ ซื้อประกันเดินทางออนไลน์ bolttech.co.th ลดพิเศษ 10% เพียงกรอกโค้ด BTA มีแผนครอบคลุม เลือกจุดหมายได้ตามที่ต้องการ ทั้งประกันเดินทางรายเที่ยวและรายปี นำไปยื่นขอวีซ่าได้ พร้อมรับกรมธรรม์ออนไลน์ สนใจเข้ามาดูแผนประกันได้เลย

ประกันเดินทาง

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่าเรื่อง แชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียง่ายๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อยากให้เพื่อนๆ สนุกไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.