Bolttech Insurance Broker
LinePhone

การเปลี่ยนยาง 1 เส้น 2 เส้น 4 เส้น ที่ถูกวิธี

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน พบกับบทความดีๆ เรื่องของการเปลี่ยนยางรถยนต์ เพราะในบางครั้งเราอาจจะเปลี่ยนยางไม่ใช่ทั้ง 4 เส้น อาจจะเปลี่ยนแค่ 1 เส้น 2 เส้น 3 เส้น 4 เส้น อยากมาแนะนำว่าเวลาเปลี่ยนยาง แต่ละจำนวนมีข้อคำนึงอะไรกันบ้าง มาดูกันเลย

เปลี่ยนยาง 1 ล้อได้ไหม กับข้อควรพิจารณา

การเปลี่ยนยาง

แน่นอนว่า การเปลี่ยนยาง 1 เส้นนั้นส่วนมากจะเกิดจากกรณีที่ยางนั้นแตกเสียหาย หรือมีปัญหาอื่นๆก็ตามการเปลี่ยนยางเส้นหนึ่งนั้นจริงๆ แล้วมีข้อคำนึงหลักๆอยู่ 2 ข้อ สำหรับข้อแรกคือเราควรจะเปลี่ยนยางให้เหมือนกับฝั่งตรงข้าม เพื่อให้ยางทั้งสองฝั่งมีสมรรถนะที่เทียบเท่ากัน และข้อที่สองคือ ยางทั้งสองเส้นควรมีความลึกดอกยางที่ใกล้เคียงกัน ถ้าโดยปกติของยางรถเก๋งจะมีความลึกดอกยางอยู่ที่เฉลี่ยอยู่ที่ 8-9 มม.  เพราะฉะนั้นถ้าแนะนำจริงๆ ไม่ควรเปลี่ยนยางใหม่หากยางที่ใช้อยู่ลดไปประมาณ 30-40% แล้ว เพื่อป้องกันการหามกันระหว่างข้างซ้ายและข้างขวา

แบบไหนควรเปลี่ยนยางคู่ ถ้าไม่มียี่ห้อเดิมทำยังไง

การเปลี่ยนยาง

เพื่อที่จะไม่ให้ยางเส้นใหม่ที่มีความลึกดอกยางมากกว่านั้น ต้องทำงานหนักมากกว่าข้างซ้ายมากๆ แต่ถ้ายางสึกไปแล้ว 50% จริงๆ ผมแนะนำให้เปลี่ยนเป็นคู่แทน แล้วเก็บยางอีกเส้นที่เหลือเยอะไว้นำไปสลับกับยางอะไหล่ ก็จะได้การใช้งานรถที่ใช้ยางได้เต็มสมรรถนะ **หมายเหตุนิดนึงครับกรณีที่ยางของเราไม่มีให้เปลี่ยนแล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นยี่ห้อละฝั่ง แนะนำว่าควรเปลี่ยนเป็นคู่ไปเลยจะได้การใช้งานที่ดีที่สุด** ส่วนต่อมากรณีที่เราต้องเปลี่ยนยางสองเส้นเป็นส่วนต่อเนื่องจากส่วนแรก

เปลี่ยนยาง 2 เส้น ใส่หน้าหรือหลังดี ?

การเปลี่ยนยาง

กรณีที่เปลี่ยนยาง 2 เส้น แน่นอนครับ เป็นข้อถกเถียงกันว่า จะเปลี่ยนคู่หน้าหรือคู่หลังดีใช่ไหมครับผม วันนี้ไทร์บิดมานั่งยันนอนยันเลยครับว่าจริงๆ แล้ว การเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะเป็นคู่นั้น เราจำเป็นจะต้องใส่ในตำแหน่งที่เพลานั้นไม่สามารถที่จะควบคุมได้ครับ โดยหลักแล้วก็คือคู่หลัง ซึ่งในรถยนต์ปกติยางคู่หน้านั้นเรายังสามารถบังคับด้วยพวงมาลัยได้ แต่คู่หลังนั้นเราไม่สามารถบังคับควบคุมได้เลย ยกตัวอย่างง่ายๆครับ เช่น เวลาที่รถเหินน้ำนั้นล้อหน้าเรายังมีโอกาสในการใช้พวงมาลัยควบคุมทิศทางได้อาจจะช่วยได้หรือไม่ได้นั้นอีกเรื่องนะครับ แต่อย่างน้อยคุณยังสามารถที่จะบังคับทิศทางรถได้ครับ แต่กลับกันล้อหลังหากเหินน้ำแล้วนั้นเราจะไม่สามารถที่จะควบคุมทิศทางของล้อหลังได้เลย

สาเหตุใดจึงนิยมเปลี่ยนยาง 2 ล้อที่คู่หลัง

การเปลี่ยนยาง

ซึ่งทำให้การเปลี่ยนยางคู่หลังนั้นจะมีข้อดีอย่างมากในการลดปัญหาการเหินน้ำได้ครับ และ อีกเคล็ดลับหนึ่งที่อยากจะมาแชร์คือสิ่งที่เราต้องดูก็คือเรื่องของดัชนีความเร็วครับการเปลี่ยนแค่คู่เดียวนั้นเราต้องคำนึงถึงเรื่องของดัชนีความเร็วด้วย กรณีที่เราเปลี่ยนยางคู่ใหม่แล้วดันเป็นยี่ห้อใหม่ที่ไม่ได้ติดรถด้วยนั้น ที่เราต้องดูดัชนีความเร็วเพราะโดยปกติแล้วการที่ดัชนีความเร็วที่น้อยกว่านั้นจะเหมาะสมไว้กับตำแหน่งคู่หน้า หากยางที่เปลี่ยนดันมีดัชนีความเร็วที่ต่ำกว่าของเดิมเราก็ควรไว้ที่ล้อหน้านะ แต่หากมีดัชนีความเร็วที่สูงกว่าเดิม เราก็ควรติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งล้อหลังครับผม เพื่อให้ยางนั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ทำไมการเปลี่ยนยาง 4 ล้อถึงดีที่สุด

การเปลี่ยนยาง

ส่วนต่อมาคือ กรณีเปลี่ยนยาง 4 เส้นแน่นอนว่า ทางเรานำตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยปกติที่เราใช้รถแล้วเรามีการดูแลรถอย่างเช่นสลับยางถ่วงล้อจะทำให้ยางสึกเท่ากันทั้ง 4 ล้อ ซึ่งเมื่อถึงรอบเราก็จะได้เปลี่ยนยางสี่เส้นใหม่เลย เป็นสิ่งหนึ่งที่จะเป็นข้อดีในการจดจำและคำนวนความคุ้มค่าของยางได้ดีที่สุด เพราะเราจะรู้ว่ายางชุดนี้เราติดตั้งไปเมื่อไหร่ เลขไมล์ที่เท่าไหร่ ก็จะได้รู้ว่านั้นดีจริงหรือไม่

หากเพื่อนๆ ต้องการเช็กยางใหม่เปลี่ยนยางใหม่ สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์จอง Tiresbid แพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย  สำหรับการเลือกซื้อยางสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งเลือกยางและบริการครบวงจร หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนดีและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลย มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด รวม 18 ยี่ห้อชั้นนำ และกว่า 80 รุ่นยอดนิยม และเพื่อนๆสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ

หรือ สอบถามข้อมูลเรื่องยางผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะ) พร้อมรับโปรโมชันยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยางใกล้บ้าน, เปลี่ยนยางถึงบ้าน และจัดส่งทั่วไทย Fast service ทุกรูปแบบรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น

ประกันรถยนต์ชั้น 1

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่าเรื่อง แชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียง่ายๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อยากให้เพื่อนๆ สนุกไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.