Bolttech Insurance Broker
LinePhone

น้ำท่วม รถดับ เอาตัวรอดยังไงดี?

เจอปัญหาฝนตก น้ำท่วม ก่อนที่ผู้ขับขี่จะขับรถลุยน้ำเราควรประเมินระดับความลึกของน้ำให้ดีก่อน น้ำไม่ควรท่วมเกิน 30 ซมโดยสังเกตระดับน้ำท่วมที่ล้อรถ หากน้ำอยู่ปรมาณครึ่งล้อก็ยังพอลุยต่อไปได้ แต่ถ้าขับรถลุยน้ำแล้วรถดับกลางคัน อย่าสตาร์ทรถเด็ดขาด! เพราะน้ำอาจเข้าสู่เครื่องยนต์ทำให้รถพัง ด้วยเหตุนี้ bolttech.co.th จึงขอรวบรวม 6 วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถดับกลางน้ำท่วม มาฝากทุกคนกัน

น้ำท่วม รถดับ

ขับรถลุยน้ำท่วม จะต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง นอกจากเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุแล้ว สามารถทำให้รถเกิดปัญหาต่างๆ เช่นกัน โดยเฉพาะกรณีรถดับกลางน้ำท่วม ถ้าเราปฏิบัติตามนี้จะช่วยให้ปลอดภัยทั้งรถทั้งคน

1. อย่าสตาร์ทรถเด็ดขาด

น้ำท่วม รถดับ

เมื่อรถดับขณะขับรถลุยน้ำท่วม สิ่งที่ควรระวังเลยคือ ห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด เพราะอาจทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์  ส่งผลให้ระบบไฟฟ้าลัดวงจร หรือทำให้น้ำเข้าท่อไอดี ระบบหัวฉีดและห้องเผาไหม้เสียหาย  

2. เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน

น้ำท่วม รถดับ

รถพัง รถดับกลางน้ำท่วม ให้เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เป็นการเตือนให้รถคันอื่นรู้ว่ารถของคุณเกิดปัญหา เพื่อให้รถคันอื่นเลี่ยงเส้นทางนั้นไปก่อน ลดปัญหารถติด และช่วยป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

3. นำรถออกจากบริเวณน้ำท่วม

น้ำท่วม รถดับ

หลังจากเปิดไฟฉุกเฉินแล้ว ให้นำรถออกจากบริเวณที่น้ำท่วม ด้วยการขอความช่วยเหลือให้เข็นรถออกจากบริเวณดังกล่าว อาจใช้เป็นรถยกหรือรถลาก หรือเข็นได้ตามความเหมาะสม

4. เปิดฝากระโปรงรถ เพื่อตรวจสอบรถ

น้ำท่วม รถดับ

หากคุณนำรถออกจากบริเวณน้ำท่วมแล้ว แนะนำให้ เปิดฝากระโปรงรถ เปิดประตูรถทุกบานจอดทิ้งไว้ และถอดขั่วแบตเตอรี่ออกทั้งสองขั้ว  เพื่อตัดระบบจ่ายไฟ ไม่ให้น้ำเข้าไปในครื่องยนต์ แล้วเปิดดูไส้กรองอากาศของรถว่ามีน้ำเข้าไหม ถ้ามีน้ำแสดงว่ารถดับเกิดจากน้ำท่อไอดีของเครื่องยนต์ แต่ถ้าไส้กรองอากาศแห้งแสดงว่ารถดับจากระบบไฟฟ้าช็อต  

5. ปล่อยให้รถแห้งแล้วต่ออุปกรณ์ให้เข้าที่

น้ำท่วม รถดับ

หลังจากนำรถจอดให้แห้งสักพัก ล้วให้จัดการใส่อุปกรณ์ ต่อระบบไฟฟ้าต่างๆ  ให้กลับมาสู่ที่เดิม ทดสอบด้วยการเปิดสวิตช์ไฟ และตรวจสอบดูแผนหน้าปัด แล้วลองสตาร์ทรถโดยไม่เปิดแอร์เพื่อให้เครื่องยนต์อุ่น จึงค่อยเหยียบเบรกย้ำๆ ไล่ความชื้น

บทความที่น่าสนใจ : เคล็ด(ไม่)ลับกับการขับรถลุยน้ำท่วม 

6.รถสตาร์ทไม่ติด ให้นำรถเข้าอู่ซ่อม

น้ำท่วม รถดับ

แต่ถ้า รถสตาร์ทไม่ติด หรือ รถสตาร์ทติดแล้วดับ ให้นำรถเข้าอู่ซ่อมที่ใกล้ที่สุด เพื่อให้ช่างเข้ามาตรวจสอบรถของคุณ ได้แก่ ห้องเครื่อง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ เฟืองท้าย ถังน้ำมันเชื้อเพลิง ถอดหัวเทียน แผงฟิวส์ และหม้อกรองอากาศ เป็นต้น หากมีอุปกรณ์ส่วนใดเสียหายหรือชำรุดจะได้ทำการแก้ไขทันที

ซื้อประกันรถยนต์ชั้น1 กับ bolttech.co.th ครอบคลุมความเสียหายของรถที่เกิดจากภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วม โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนถนนลื่น มักเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อย่างน้อยๆ มีประกันชั้น 1 ไว้ดูแลอุ่นใจกว่า คุ้มครองมากที่สุด พร้อมรับสิทธิพิเศษจาก bolttech อีกมากมาย สนใจเข้าเช็กเบี้ยประกันได้เลย

ประกันรถยนต์

 

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่าเรื่อง แชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียง่ายๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อยากให้เพื่อนๆ สนุกไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.