Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ไม่มี-ไม่ต่อได้ป่ะ?

มาไขข้อสงสัยกันเถอะ ถ้าเราไม่มี พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ จะเป็นไรม้ะ? ทำไมทางกฎหมายจึงต้องบังคับให้ทำด้วยนะ เพียงแค่เราขับรถดีอยู่แล้ว ไม่เห็นจำเป็นต้องทำพ.ร.บ.ให้เสียเวลาเลย วันนี้เพนกวิน Frank กูรูด้านประกันภัยจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกัน ภายใน 5 นาที !!
“มันก็จริงอยู่ครับว่าการจ่ายพ.ร.บ.ต้องจ่ายทุกปี ไม่ได้เคลมก็เสียเงินทิ้งเปล่า แต่!! คุณต้องต่อพ.ร.บ.นะ ไม่ต่อไม่ได้!!” หากอยู่ดีๆ เกิดประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำบนท้องถนน แล้วใครจะช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาลของคุณล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลเมื่อบาดเจ็บ ค่าชดเชยพักรักษาตัว หรือถ้าโชคร้ายเกิดสูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิตขึ้นมา ใครจะมาช่วยรับผิดชอบตรงนี้ให้ และเป็นภาระให้กับคนข้างหลังอีกด้วย
แล้วไม่เพียงแค่นั้นนะ ทางกฎหมายยังบังคับให้รถจักรยายนต์ทุกคัน มีป้ายภาษีติดรถ เพื่อเป็นหลักฐานแสดงว่าชำระภาษีเช่นกัน และก่อนจะต่อภาษีรถก็ต้องต่อ พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ก่อน ดังนั้น ย้ำอีกทีว่า !! ไม่ทำพ.ร.บ. “ไม่ได้ครับ” เนื่องจากพ.ร.บ.เป็นกฎหมายภาคบังคับที่ให้รถทุกคันทำอยู่แล้ว  แน่นอนถ้าใครขาดต่อพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ ก็จะเสียเงินค่าปรับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท
พรบ รถจักรยานยนต์

ไม่มี พ.ร.บ.จักรยานยนต์ เราจะเป็นยังไง?

เอาเป็นว่า เพื่อความเข้าใจชัดเจนมากขึ้น เพนกวิน Frank จะมาสรุปกรณีเราไม่ต่อพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ จะส่งผลอะไรบ้าง ลองมาอ่านกันครับ!!

1. เกิดอุบัติเหตุต้องจ่ายเอง

“ไม่มีพ.ร.บ.มอไซค์ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณีเอง ไม่รวมทรัพย์สิน (กรณีเป็นฝ่ายผิด)”
ถึงแม้ว่าเราขับรถดีแล้ว แต่ความเสี่ยงก็เกิดขึ้นได้เสมอ หากจู่ ๆ คุณขับรถมอเตอร์ไซค์ชนดันไม่มีพ.ร.บ. คุณพระ!! เราจะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้คู่กรณีเองทั้งหมดเลยนะ (ไม่รวมทรัพย์สิน) และถ้าคุณไม่มีเงินจ่ายฝ่ายคู่กรณีก็สามารถขอเบิกกองทุนผู้ประสบภัยก่อนได้ไม่เกิน 15,000 บาทตามจริง แล้วทางกองทุนจะไล่เบี้ยคืนจากคุณภายหลัง โดยบวกเงินเพิ่มอีก 20% คิดเป็นเงินประมาณ 18,000 บาท มีแต่เสียกับเสีย!! ต่อพ.ร.บ.เถอะครับ เริ่มต้นที่ 1xx บาทเองนะ
พรบ รถจักรยานยนต์

2. เจ็บก็จ่ายเองอีก

“ไม่มีพ.ร.บ. ก็ต้องรักษาพยาบาลตัวเอง และผู้โดยสารในรถ”
สำหรับใครที่มี พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์อยู่แล้ว ก็โชคดีไปครับ เพราะทางพ.ร.บ.จะเข้ามาช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาลให้ แต่สำหรับคนที่ไม่ต่อพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ แล้วเกิดประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน จนบาดเจ็บต้องเข้าโรงพยาบาล คุณก็จะต้องควักเงินในกระเป๋าจ่ายค่ารักษาเอง ขอบอกเลยว่า ค่ารักษาสมัยนี้ แพงไม่ใช่ย่อยนะครับ 

3. ไม่ได้รับเงินชดเชย

“เจ็บหนักจากอุบัติเหตุจำเป็นต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลก็ขาดรายได้”
ไม่มีพ.ร.บ.มอไซค์ก็ต้องดูแลตัวเอง หากเจ็บหนักก็ขาดรายได้ ไม่ได้รับเงินชดเชยรายวันกรณีที่คุณต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน คุณก็จะต้องจ่ายค่าห้องพักเอาเอง แต่ถ้าคุณมีพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ จะสามารถเคลมกับพ.ร.บ.ก็จะช่วยจ่ายค่าชดเชยให้ 200 บาท/วัน ไม่เกิน 20 วัน ถ้าคิดเป็นมูลค่ารวม ๆ สูงสุดไม่เกิน 4,000 บาทเลยนะครับ หากคุณไม่มีพ.ร.บ. ก็จะไม่ได้รับเงินในส่วนตรงนี้

4. ไม่มีวงเงินดูแลหากเสียชีวิตหรือพิการ

“เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ หรือพิการก็ไม่ได้รับความคุ้มครอง
อย่างที่รู้กันดีว่า อุบัติเหตุไม่คาดฝันนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ตอนไหนก็ได้ สมมติว่า นาย ก. เกิดโชคร้ายขับรถมอเตอร์ไซค์แหกโค้งจนเสียชีวิต แล้วขาดต่อพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ด้วย เขาก็จะไม่ได้รับเงินชดเชยกรณีเสียชีวิตครับ แน่นอนอาจจะเป็นภาระให้กับคนในครอบครัวได้

5. ถูกจับปรับ

พรบ รถจักรยานยนต์
หากไม่มี พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ จะต้องจ่ายค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท”
แน่นอนครับ หากคุณไม่มีพ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายอยู่แล้ว อีกทั้งยังโดนปรับไม่เกิน 10,000 บาทด้วย เพราะประโยชน์หลักของการทำ พ.ร.บ. หรือประกันภัยภาคบังคับนั้น เพื่อช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาลคนเจ็บขณะเกิดเหตุ ฉะนั้น ทางกฎหมายจึงบังคับให้รถทุกคันทำพ.ร.บ. ถ้าใครฝ่าฝืนกฎแล้วไม่ต่อพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ล่วงหน้า ก็จะต้องเสียค่าปรับนั่นเอง

6. ไม่ต่อพ.ร.บ. ก็ต่อภาษีรถไม่ได้

“หากไม่มีเอกสารพ.ร.บ. เราก็ไม่สามารถต่อภาษีรถประจำปี แล้วต้องเสียค่าปรับเพิ่มขึ้น”
ขอย้ำก่อนว่า พ.ร.บ.กับป้ายภาษีจะไม่เหมือนกันนะครับ เวลาเราจะไป “ต่อภาษีรถ หรือที่เรียกกันว่า ป้ายวงกลม เราก็จะต้องยื่นเรื่องขอทำพ.ร.บ.ก่อน สำหรับกรณีที่คุณไม่มีพ.ร.บ.หรือพ.ร.บ.หมดอายุ นั่นก็หมายความว่า คุณจะไม่สามารถต่อภาษีได้ถ้าคุณไม่มีพ.ร.บ.ครับ และถ้าคุณไม่ได้ต่อภาษีรถประจำปีจะต้องเสียค่าปรับประมาณ 400 - 1,000 บาท ส่วนใครที่ต่อภาษีรถช้าก็จะต้องเสียค่าปรับอีกเดือนละ 1% และอาจจะส่งผลให้ทะเบียนรถของคุณถูกระงับการใช้งานด้วย
อ่านเพิ่มเติม : หากป้ายวงกลมหรือป้ายภาษีติดรถสูญหายต้องทำไงดี!?
พรบ รถจักรยานยนต์
พอเข้าใจแล้วใช่ไหมครับ ว่าพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์สำคัญยังไง ถ้าเราไม่มีพ.ร.บ.ก็จะไม่มีใครมาช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาลบาดเจ็บ หรือค่าใช้จ่ายจำเป็นขณะรักษาตัวในโรงพยาบาล นอกจากนี้ถ้าเกิดโชคร้ายมีเจ้าหน้าที่เข้ามาพบเห็น ก็จะต้องเสียค่าปรับอีกด้วย ดังนั้น ถ้าใครที่ยังไม่มีพ.ร.บ. หรือขาดต่อพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ ก็สามารถเข้ามาต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ กับ frank.co.th ได้เลยนะครับ ไม่ต้องรอ!! รับกรมธรรม์ผ่านออนไลน์ทันที หลังจากนั้นนำไปต่อภาษีรถได้ครับ 
เห็นไหมว่า ต้องต่อพ.ร.บ. !! เพื่อรับความคุ้มครอง หากไม่สะดวกออกนอกบ้านก็สามารถซื้อประกันรถจักรยานยนต์ออนไลน์ ให้เพิ่มความคุ้มครองนอกเหนือจากพ.ร.บ. เพื่อให้ช่วยดูแลชีวิต ค่ารักษาพยาบาล และทรัพย์สินขณะเกิดเรื่องราวไม่คาดฝันได้ อย่างเช่น รถชน รถหาย และรถไฟไหม้ ตามกรมธรรม์ที่คุณต้องการเลือกซื้อ จ่ายเงินปุ๊ป ! รับความคุ้มครองทันที สามารถเเจ้งเคลมได้ตลอด 24 ชม.ครับ สบาย ๆ

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
InstagramLineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2020 All Rights Reserved.