Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

หากรถเสียใช้รถยก หรือรถลาก ต่างกันอย่างไร ?

เป็นกันบ่อยใช่ไหมล่ะ? เวลารถยนต์เกิดอุบัติเหตุ รถสตาร์ทไม่ติด หรือรถเสียหายกลางทาง แหม !! เวลาก็แสนจำกัด ไปต่อก็ไม่ได้ ซ่อมเองก็ไม่เป็น อู่ซ่อมรถก็ไม่มี ยังต้องมาเจออะไรแบบนี้อีก ใครหลายคนมักจะแก้ปัญหาด้วยการใช้บริการรถยกหรือรถลาก แต่รู้หรือไม่ว่า? รถยกกับรถลากแท้ที่จริงแล้วมีความต่างกันนะ  เพราะทั้งสองอย่างล้วนมีข้อดีและข้อเสีย จะต้องเลือกใช้งานที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อให้ทุกคนเข้าใจกันง่ายขึ้น เรามาดูกันเลยดีกว่า….

รถยกกับรถลาก คืออะไร

ก่อนอื่นขออธิบายให้เข้าใจว่า ปัจจุบันนี้มีบริการรถลากอยู่สองแบบ ได้แก่ “รถยก” กับ “รถลาก” กลายเป็นวิธีที่นิยมมากสุด ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายรถไปยังอู่ซ่อมหรือศูนย์ซ่อมที่เหมาะสม เมื่อเกิดในกรณีฉุกเฉิน อย่างเช่น รถเสีย รถสตาร์ทไม่ติด รถเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้รถยกหรือรถลากก็จะช่วยอำนวยความสะดวก ความรวดเร็วให้แก่ผู้ใช้บริการที่ต้องการเคลื่อนย้ายรถไปยังศูนย์ซ่อมรถ หรืออู่ซ่อมรถบริเวณใกล้เคียงนั่นเอง

รถยกกับรถลาก มีลักษณะต่างกันอย่างไร ?

หากรถเสียใช้รถยก หรือรถลาก ต่างกันอย่างไร

1. รถยก หรือเรียกอีกอย่างว่ารถสไลด์

เหมาะสำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วย 4 ล้อ เน้นบริการรถที่เสียหายหนัก จนไม่สามารถใช้รถลากได้ วิธีการย้ายจะเป็นการนำรถที่เสียหายนั้นลากขึ้นไปบนรถกระบะหรือรถบรรทุกขนาดใหญ่  เพียงแค่บรรทุกไปโดยไม่ต้องลากตลอดทาง จะลากเฉพาะตอนขึ้นกับลงเท่านั้น เป็นวิธีที่ปลอดภัยกับช่วงล่างของรถยนต์มากที่สุด
หากรถเสียใช้รถยก หรือรถลาก ต่างกันอย่างไร

2. รถลาก

สำหรับรถลากจะเป็นบริการ เคลื่อนย้ายรถยนต์แบบลากจูง เหมาะสำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วย 2 ล้อ ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง โดยอาศัยอุปกรณ์เช่น เชือก สลิง และแป๊ปลาก ส่วนใหญ่มืออาชีพนิยมใช้สลิงมากที่สุด เพราะมีความยืดหยุ่น ทนทานต่อการใช้งาน ซึ่งรถที่ใช้ลากจูงนั้นก็จะเป็นรถกระบะ หรือรถที่มีกำลังมากพอในการลากจูง ข้อดีก็คือรถลากจะมีราคาถูกกว่ารถยก แต่ถ้าจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายวิธีนี้ก็ควรใช้ความระมัดระวังอย่างสูง

ทำความเข้าใจมากขึ้น รถยกกับรถลาก ต่างกันอย่างไร ?

อย่างที่ Frank อธิบายข้างต้นว่า รถยกกับรถลากจะใช้สำหรับเคลื่อนย้ายรถเมื่อประสบอุบัติเหตุ รถสตาร์ทไม่ติด รถเสีย หรือรถน้ำมันหมดระหว่างทาง ซึ่งลักษณะการใช้งานอาจจะฟังดูใกล้เคียงกัน คิดว่าแบบไหนก็ใช้ได้แหละ แต่ความจริงแล้วมีความต่างกันอยู่เยอะเลยนะ หากลองอ่านบทความนี้ ก็จะได้ตัดสินใจถูกว่าควรเลือกใช้บริการแบบไหน และแต่ละอย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรกันบ้าง เรามาดูเลย !!
 

สิ่งแตกต่างระหว่างรถยกกับรถลาก ก็คือ

“ค่าใช้จ่าย และความปลอดภัย”

 

  • ค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่า การใช้บริการรถยกจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารถลากอยู่แล้ว เพราะรถยกจะเน้นบริการกรณีที่อู่ซ่อมอยู่ไกล  ส่วนมากระยะทางเกินกว่า 20 กิโลเมตร อีกทั้งยังดูแลความปลอดภัยของตัวรถยนต์ได้ดี จึงทำให้มีค่าบริการแพงกว่า หากไม่อยากโดนเรียกค่าบริการแพง แนะนำอย่าปล่อยให้ใครเคลื่อนย้ายรถของคุณไป โดยไม่มีการตกลงค่าใช้จ่ายล่วงหน้าก่อน เพราะอาจจะโดนเรียกเก็บค่าต่างๆโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ทั้งนั้นลองติดต่อกับบริษัทที่น่าเชื่อถือ หรือบริษัทประกันของคุณดูก่อนได้

  • ความปลอดภัย

หากลองเปรียบเทียบความต่างจะเห็นได้ว่า รถยกจะช่วยป้องกันเครื่องยนต์ได้ดีกว่า  เพราะจะเคลื่อนย้ายเป็นการบรรทุกรถทั้งคัน ลักษณะเหมือนจอดรถทิ้งไว้บนถาดสไลด์ และมีระบบล็อคติดอย่างแน่นหนา ขณะที่ขับระหว่างทาง รถยนต์ของคุณก็จะไม่กระแทก ถึงแม้รถจะโหลดต่ำก็ไม่ต้องกังวล เขาจะมีถาดเคลื่อนมารองรับช่วงล่าง พร้อมถาดระนาบกับพื้น ทำให้สบายใจได้เลยว่าเครื่องยนต์จะไม่เสียหาย หรือรถตกจากสไลด์ ยิ่งถ้าคุณเพิ่งถอยรถคันใหม่ ราคาแพง ก็คงไม่อยากให้เครื่องยนต์เสียสภาพ การเลือกใช้บริการรถยกจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด
สรุปแบบง่ายๆ ให้ลองคิดภาพดูก่อนนะว่า รถลากจะเป็นการเคลื่อนย้ายเเบบถูกลาก  มีล้อหน้าหรือล้อหลังฝั่งหนึ่งสัมผัสพื้นถนนอยู่ ส่วนรถยกจะมีถาดสไสลด์รองรับน้ำหนักรถยนต์ เพื่อป้องกันความเสียหาย  ไม่ได้ลาก และไม่ต้องสัมผัสบนพื้นถนน ถึงแม้ราคาบริการรถยกจะค่อนข้างสูงกว่า แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวรถยนต์ให้คงสภาพเดิม ก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ

แล้วจะใช้บริการรถยก หรือรถลากดีนะ ?

หากรถเสียใช้รถยก หรือรถลาก ต่างกันอย่างไร
สำหรับการเลือกใช้บริการระหว่างรถยก กับรถลาก จะขึ้นอยู่หลายสถานการณ์ หากใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะเลือกใช้บริการแบบไหนดี เพนกวิน Frank ขออธิบายเพิ่มเติมเจาะลึก เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น

  • ความเสียหายรถยนต์

ก่อนอื่นเราจะต้องเช็คว่าตัวรถเสียหายหนักแค่ไหน พอที่จะเคลื่อนย้ายได้ไหม สมมุติว่ารถยนต์ของคุณเสียหายหนักมาก และรถสตาร์ทไม่ติด แนะนำให้ใช้บริการเป็นรถยกดีกว่า เพราะเขาจะยกรถของคุณไปทั้งคัน แต่ถ้าโชคดีรถเกิดเสียหายไม่มากนัก สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ตามปกติ จะเลือกใช้บริการรถลากได้เช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นตามมาอีกด้วยนะ

  • ระยะทาง

หากระยะทางที่ต้องเดินทางไปอู่ซ่อมรถไกลมาก เราควรเลือกใช้บริการเป็นรถยกดีกว่า  จะช่วยเซฟช่วงล่างของรถยนต์ไม่ให้เสื่อมสภาพ และถ้าอู่ซ่อมรถอยู่ห่างไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนัก ก็สามารถใช้เป็นรถลากได้ แต่แนะนำให้ใช้ความเร็วจำกัด เพื่อป้องกันเกียร์พัง หรือกลัวว่ารถยนต์จะเสียหายก็เลือกใช้รถยกหรือรถสไลด์ไปเลย อุ่นใจกว่าเยอะ

  • งบประมาณ

ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก ย่อมเกิดความเสียหายอยู่แล้ว และจะต้องมีค่าใช้จ่ายตามมาเช่นกัน สำหรับกรณีเคสที่รถยนต์เกิดเสียหายหนักไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้จะต้องใช้รถยกหรือรถลาก เพื่อนำไปที่อู่ซ่อม ซึ่งการคิดค่าบริการจะต่างกัน เนื่องจากรถยกจะดูแลความปลอดภัยตัวรถได้ดีกว่าจึงมีค่าใช้จ่ายสูง ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราว่าจะเลือกจ่ายแบบไหน ให้ลองพิจารณาตามงบประมาณและความเหมาะสม
เข้าใจมากขึ้นแล้วใช่ไหม ระหว่างรถยกและรถลากต่างกันอย่างไร? ถึงแม้ว่าเราจะซื้อประกันรถยนต์ที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงบริการเสริมเช่นกันด้วยนะ เพราะมันเป็นสิทธิพิเศษที่ทางบริษัทประกันจะมอบให้ เช่น หากเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน จะมีบริการรถยกหรือรถลากช่วยพาไปยังอู่ซ่อม จึงทำให้สะดวกสบายมากขึ้น ยิ่งถ้าต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ แล้วรถเกิดอุบัติเหตุกลางทาง หากมีบริการเสริมเข้ามาช่วยก็จะลดค่าใช้จ่ายบางส่วนได้ หากสนใจเลือกซื้อจะต้องเช็ครายละเอียดให้ดีซะก่อน เพื่อให้ได้ประกันรถยนต์ และบริการเสริมที่ตรงใจมากที่สุด หรือลองปรึกษาพูดคุยกับ Frank.co.th เพื่อตัดสินใจเลือก ซื้อประกันรถยนต์ ก็คลิกกรอกข้อมูล ให้ทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดต่อกลับเลย
 
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียที่เป็นสไตล์ตัวเอง อยากนำเสนอเรื่องราวสนุกๆ ให้ผู้อ่าน Happy ไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.