Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

วัคซีนซิโนแวค VS วัคซีนแอสตราเซเนกา

จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้เข้ารับการฉีดวัคซีน covid 19 กันมากขึ้น สำหรับวัคซีนที่เริ่มฉีดในประเทศไทยและได้รับอนุญาตจะมีทั้งหมด 2 ชนิดด้วยกัน  ได้แก่ วัคซีนซิโนแวคและวัคซีนแอสทราเซเนก้า แล้ววัคซีนโควิด 19 สองชนิดนี้คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง รวมถึงอาการหลังฉีดวัคซีนด้วย เรามาศึกษาข้อมูลกันเลย 

วัคซีนโควิดที่เริ่มฉีดในประเทศไทย มีชนิดไหนบ้าง ?

สำหรับวัคซีนโควิด ที่เริ่มฉีดในประเทศไทยจะมีทั้งหมด 2 ชนิดด้วยกัน คือ วัคซีนซิโนแวคและวัคซีนแอสทราเซเนก้า  (ข้อมูล ณ วันที่ 2 มีนาคม 2564)

1. วัคซีนซิโนแวค (Sinovac) 

วัคซีนโควิด

เป็นวัคซีน covid 19 ชนิดเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) และเป็นประเภทดียวกับวัคซีนที่ใช้กันอยู่หลายๆ วัคซีน เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ โดยวัคซีนชนิดนี้จะฉีดเข้าสู่ในร่างกาย ด้วยการฉีดทั้งหมด 2 ครั้ง (ส่วนครั้งที่ 2 จะฉีดห่างจากครั้งแรก 2-4 สัปดาห์) ละวัคซีนชนิดนี้จะฉีดในผู้ที่มีอายุ 18 – 59 ปี 

2. วัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) 

วัคซีนโควิด

เป็นวัคซีนแบบไวรัลแว็กเตอร์ หรือวัคซีนชนิดไวรัสเป็นพาหะ (Viral vector vaccine) พาสารพันธุกรรมของไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายสร้างโปรตีนเลียนแบบไวรัส จากนั้นโปรตีนนี้จะมากระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ต่อไวรัส สามารถป้องกันโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี สำหรับการฉีดจะมีทั้งหมด 2 เข็มเหมือนกัน แต่ครั้งที่ 2 ให้ฉีดห่างจากครั้งแรก 4 – 12 สัปดาห์ โดยวัคซีนแอสตราเซเนกาจะฉีดในผู้ที่มีอายุ 18 ขึ้นไป ดังนั้นกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปสามารถรับวัคซีนชนิดนี้ได้

การทำงานของวัคซีนซิโนแวค และแอสตราเซเนกา 

อย่างไรก็ตามงานวิจัยบางแห่งก็พบว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนทั้งสองชนิดนี้ไม่ต่างกันมากนัก เนื่องจากสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใกล้เคียงกัน เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายแล้ว ร่างกายจะกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกัน และต่อต้านไวรัสโคโรนาซาร์โควี-2 (SAR-CoV-2)  ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย แต่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวคและแอสตราเซเนกา จะต้องประเมินตามความเสี่ยง กลุ่มอายุ โดยให้ทางแพทย์พิจารณาตามความเหมาะสมก่อนได้รับวัคซีนเท่านั้น

อาการข้างเคียงที่พบบ่อยหลังจากฉีดวัคซีน

ทั้งนี้อาการข้างเคียงหลังจากฉีดวัคซีน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่แสดงอาการ หรือมีอาการที่ไม่รุนแรง สามารถหายไปได้เอง เช่น  

 • ปวดบวมในบริเวณที่ฉีด 
 • ปวดศีรษะเล็กน้อย 
 • ปวดกล้ามเนื้อ 
 • เหนื่อยล้า 
 • อ่อนเพลีย 
 • มีไข้ต่ำ

วัคซีนโควิด

ส่วนอาการหลังฉีดวัคซีนที่พบได้น้อย ได้แก่ 

 • มีไข้ขึ้นสูง
 • ใจสั่น  
 • ปวดท้อง  
 • อาเจียน 

ดังนั้น แนะนำให้ สังเกตอาการหลังฉีดวัคซีน อย่างน้อย 30 นาที  หากมีอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนรุนแรงถึงชีวิต เช่น รู้สึกหนาวสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีจุดเลือดออกจำนวนมาก ชัก หรือหมดสติ ควรรีบพบแพทย์ใกล้บ้านให้เร็วที่สุด 

ข้อจำกัดการฉีดวัคซีน COVID-19 

 • หากมีไข้เกิน 38 องศา ควรรอให้ไข้ลดลงก่อนอย่างน้อย 2 วัน  
 • ผู้มีโรคประจำตัว หรือมีอาการแพ้วัคซีน ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนฉีดวัคซีน  
 • หญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ยังไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนโควิด-19  
 • ผู้ที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ และมีความผิดปกติในการเเข็งตัวของเลือด ต้องระมัดระวังอย่างใกล้ชิด  
 • หากมีผลข้างเคียงรุนแรง ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการทันที

วัคซีนโควิด

ถึงแม้ว่า ารฉีดวัคซีนซิโนแวค และวัคซีนแอสตราเซเนกา  จะช่วยลดวามเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  แต่เราทุกคนก็จะต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องตามมาตรการ Social Distancing คือ เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงการสัมผัส รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส  ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคโควิด-19 นั่นเอง  

หากสนใจทำประกันไวรัสโคโรนา สามารถซื้อผ่านออนไลน์ที่ bolttech.co.th ได้เลยนะครับ เรามีทั้งแผนคุ้มครองค่ารักษาจากการติดเชื้อโควิด-19 ค่าชดเชยรายได้ และคุ้มครองกรณีแพ้วัคซีน covid 19 เพียงเบี้ยเริ่มต้นแค่หลักร้อยเท่านั้น ทำไว้ก่อน อย่างน้อยก็อุ่นใจนะครับ 

CTAประกันโควิด

 

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
InstagramLineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2020 All Rights Reserved.