Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

5 วิธีปราบนิสัยหมาดุ ป้องกันไม่ให้หมากัด

จากที่เราเห็นในข่าวบ่อยๆ กรณีน้องหมากัดเจ้าของจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตตามมา ถือเป็นเรื่องสะเทือนใจของคนที่เลี้ยงน้องหมาจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะสุนัขสายพันธุ์ดุอย่างพิทบูล เทอร์เรีย ร็อตไวเลอร์ บางแก้ว และสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีนิสัยดุร้ายมักจะกัดคนได้ง่าย ซึ่งวิธีแก้นิสัยก้าวร้าวของน้องหมานั้น เจ้าของจะต้องฝึกหัดตั้งแต่เนินๆ จะได้ไม่เกิดอันตรายต่อตัวเราและผู้อื่น 

พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัขเกิดจากอะไร?

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

สำหรับพฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข อย่างกรณีน้องหมากัดเจ้าของไม่ว่าจะเป็นการเห่า ขู่ แยกเขี้ยว ข่วนหรือกัด ซึ่งอาจจะมาจากปัจจัยหลายด้าน ดังต่อไปนี้ 

  • น้องหมาเครียด  
  • น้องหมาหวาดระแวง รู้สึกไม่ไว้วางใจ 
  • น้องหมารู้สึกถูกคุกคาม เช่น หวงพื้นที่ส่วนตัว ไม่ต้องการให้ใครเข้ามาใกล้ 
  • การเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง 
  • การเลี้ยงดูของผู้เลี้ยง เช่น ถูกกักขังหรือล่ามโซ่ตลอดเวลา 
  • น้องหมาป้องกันตัวเองจากการถูกทำร้าย 

วิธีแก้นิสัยหมาก้าวร้าว ป้องกันไม่ให้หมากัด

ถึงแม้ว่าบางคนจะรู้จักหนทางเอาตัวรอดหากไม่อยากถูกหมากัดเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะต้องรู้จักวิธีเลี้ยงหมาให้ถูกต้องด้วย จะได้ปรับเปลี่ยนนิสัยหมาดุ และพฤติกรรมก้าวร้าวของเขาได้ 

1. พาน้องหมาออกกำลังกาย

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

เพราะสุขภาพของน้องก็เป็นสิ่งสำคัญ เราก็ต้องฝึกให้น้องหมาได้ออกกำลังกายบ้าง เช่น พาไปวิ่งกับเจ้าของ หรือฝึกให้น้องหมากระโดด ร่างกายของน้องก็จะได้ยืดเส้นยืดสาย แถมเราก็ได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย แต่ถ้าคุณต้องการพาน้องออกกำลังกายนอกบ้าน คุณจะต้องดูแลน้องอย่างใกล้ชิด และไปในโซนที่สามารถพาน้องพาไปได้เท่านั้น 

2. เล่นเป็นเพื่อนน้องหมา

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

ไม่ว่าจะเป็นน้องหมาชาติพันธุ์ไหน เขาก็มีนิสัย อารมณ์ และบุคลิกต่างๆ เหมือนกับคนเราเนี่ยแหละ บางครั้งเขาก็อาจจะต้องการเพื่อนเล่น เพื่อคลายเครียดให้กับเขา  แล้วที่สำคัญน้องหมาต้องการความเอาใจใส่จากเจ้าของอีกด้วยนะ ดังนั้น เรามาทำของเล่นให้กับน้องหมาเล่นกันถอะ เช่น ลูกบอลเล็ก ๆ ที่มีเสียงร้องปี๊ด ๆ เป็นต้น แต่ทั้งนี้อย่าปล่อยให้เขาแทะหรือกัดมือเราเล่นจนได้รับบาดเจ็บนะครับ เราจะต้องรู้วิธีฝึกสุนัขไม่ให้กัดด้วย เพราะการกัดอาจจะส่งผลเสียต่อนิสัยของเขาตอนโต้ 

3. อย่าแกล้งหรือแหย่น้องหมา

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

หากเวลาเราโดนแกล้งก็จะรู้สึกรำคาญและไม่พอใจ น้องหมาก็เช่นกันครับ ถ้าเรายิ่งไปแกล้งแล้วคิดว่ามันคือความสนุก จะยิ่งทำให้น้องหมามีพฤติกรรมหวาดกลัว รู้สึกระแวงจนเป็นหมาก้าวร้าว หมาดุได้ เราไม่ควรทำเด็ดขาด 

4. ไม่ทำโทษด้วยอารมณ์รุนแรง

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

ถึงแมสำนวนโบราณจะกล่าวไว้ว่า รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี  แต่ใช่ว่าการแสดงออกด้วยความรุนแรงนั้นจะแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง ซึ่งอาจจะทำให้น้องหมาจดจำพฤติกรรมความรุนแรงจากเจ้าของด้วย เช่น ไม่ตี ไม่ทำร้าย ไม่ด่า หรือไม่กระชากน้องหมาเข้าไปในกรง เป็นต้น ให้เพียงแต่เตือนเขาหรือเคาะกับพื้นแทน เพื่อให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ถูกต้อง 

5. ให้รางวัลกับน้องหมา

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

เวลาเราทำดีก็ย่อมอยากได้รับผลตอบแทน หรือได้รางวัลเล็กน้อยให้ชื่นใจบ้าง ดังนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องค่อยๆ ให้รางวัลในตอนที่พวกเขาทำตามคำสั่ง  เช่น การให้ขนมเป็นบางครั้ง แต่ไม่ควรให้บ่อยๆ เดี๋ยวน้องหมาจะเกิดความเคยชินและคาดหวังสูง หรืออาจจะใช้เป็นวิธีการลูบหัวเบาๆ เพื่อแสดงคำขอบคุณ ก็จะช่วยฝึกนิสัยของน้องหมาไม่ให้ก้าวร้าว และอ่อนโยนมากขึ้น 

วิธีแก้นิสัยหมาดุ

ถึงแม้ว่าเราจะมีวิธีฝึกสุนัขไม่ให้กัดมากมาย แต่เจ้าของทุกตัวจะต้องมองปัญหาให้ออกว่าพันธุ์ไหนเราสามารถเลี้ยงได้บ้าง และมีเวลาให้เขามากน้อยแค่ไหน  ทั้งนี้เราอาจจะตั้งกฎระเบียบภายในบ้าน ฝึกเขาให้เชื่อฟัง ให้พบปะสังคมบ้าง และเล่นกับเขา รวมถึงให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ แก่น้องหมา จะช่วยทำให้เขาผ่อนคลาย และไม่หวาดกลัว นอกจากนี้เราก็ควรพาหมาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพราะบางทีนิสัยหมาดบ่อยๆ อาจจะมาจากอาการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง เราจะต้องให้สัตวแพทย์ช่วยดูแลอีกทางด้วย

แล้วถ้าหากเราโดนหมากัดแมวข่วน จะเบิกประกันอุบัติเหตุได้ไหม? คำตอบก็คือ ประกันอุบัติเหตุจะให้ความคุ้มครองครับ ซึ่งบางแผนก็มีค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยระหว่างนอนโรงพยาบาล อย่างน้อยๆ ก็จะช่วยดูแลค่ารักษาโดยเฉพาะค่ายาแพงๆ สามารถเคลมได้ทั่วโลก ตลอด 24 ชั่วโมง สบายใจได้ครับ

CTA ประกันอุบัติเหตุ 

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
InstagramLineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2020 All Rights Reserved.