Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

เทคนิคสอบใบขับขี่รถยนต์ภาคปฏิบัติ 2563

หลังจากเพนกวิน Frank ได้เฉลยข้อสอบใบขับขี่ 2563 (ภาคทฤษฎี) บ้างแล้ว ด่านต่อไปเราก็ต้องศึกษาข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ 2563 (ภาคปฏิบัติ) เพื่อเตรียมตัว เตรียมพร้อมก่อนลงสนามจริงด้วย หากเราฝึกฝนท่าสอบใบขับขี่รถยนต์มาเป็นอย่างดี จะช่วยให้ผู้สอบใบขับขี่ไม่ตื่นเต้นและผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ ทั้งนี้ท่าสอบใบขับขี่รถยนต์จะมี 3 ท่าหลักด้วยกัน งั้นเรามาอ่านเลยดีกว่า...ท่าสอบใบขับขี่จะมีเทคนิคอะไรบ้าง? แฟรงค์พร้อมแชร์ข้อสอบใบขับขี่ 2563 ให้แล้วที่นี่ !!

ท่าสอบใบขับขี่รถยนต์ 2563

สอบใบขับขี่ 2563

 • ท่าเดินหน้าและถอยหลัง
 • ท่าจอดรถเทียบทางเท้า
 • ท่าจอดรถถอยเข้าซอง

1. ท่าเดินหน้าและถอยหลัง

สอบใบขับขี่ 2563
เริ่มต้นด้วยท่าสอบใบขับขี่รถยนต์ 2563 ท่าง่ายที่สุด นั่นก็คือ ท่าเดินหน้าและถอยหลัง  ท่านี้จะบังคับให้ผู้สอบใบขับขี่ขับรถเดินหน้า 1 ครั้ง แล้วถอยหลัง 1 ครั้งในทางตรงระยะ 12 เมตร (ตามช่องที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้) โดยจะต้องบังคับไม่ให้รถไปชนสิ่งกีดขวาง ตามเทคนิคดังนี้

 • เดินหน้ารถในทางตรงตามช่องอย่างช้าๆ แล้วจอดในจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้
 • จากนั้นเปลี่ยนเป็นถอยหลังในทางตรงตามช่องอย่างช้าๆ เพื่อมาจอดตามจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้อีกครั้ง
 • เสร็จแล้วให้ขับรถทางตรงออกไป ทั้งนี้เราอย่าลืมสำรวจระยะห่างทั้งซ้ายและขวาให้ดีด้วย

2. ท่าจอดรถเทียบทางเท้า

สอบใบขับขี่ 2563
ตามด้วย ท่าจอดรถเทียบทางเท้า  ถือเป็นท่าสอบใบขับขี่รถยนต์สุดหินเลย หลายคนเคยตกม้าตายมาเยอะ บ้างก็ขับรถปีนฟุตบาท บ้างก็จอดรถไม่ขนานกับขอบทาง โดยเทคนิคการสอบใบขับขี่ท่าเทียบฟุตบาทจะต้องขับให้ล้อรถ 2 ล้อขนานกับขอบทางเท้าด้านซ้าย ห่างไม่เกิน 25 ซม. และจะต้องไม่ชนกับขอบทางด้วย

 • อย่างแรกบังคับรถเอียงไปด้านซ้ายเข้าหาฟุตบาท โดยจะต้องให้ล้อหน้ารถทับเส้นสีขาวที่กำหนดไว้ เราจะต้องขับรถช้าๆ และใช้ความระมัดระวังสูง มิเช่นนั้นหน้ารถจะชนกับฟุตบาท
 • เมื่อล้อหน้ารถทับเส้นสีขาวแล้ว ให้หมุนพวงมาลัยกลับมาทางขวา เพื่อให้ล้อหลังของรถเข้ามาทับเส้นสีขาวที่กำหนดไว้ด้วย แนะนำให้ค่อยๆ หมุนช้าๆ หากเราหมุนทางขวามากเกินไปอาจจะทำให้ล้อหน้าหลุดจากเส้นสีขาวได้
 • หลังจากล้อรถหน้าและล้อรถหลังทับเส้นสีขาว หรือขนานกับขอบฟุตบาทแล้ว ให้หมุนพวงมาลัยกลับมาเพื่อให้ล้อตรง
 • สุดท้ายให้ขับรถเดินหน้าตรง โดยล้อรถจะต้องเหยียบทับเส้นขาวอยู่ แล้วให้ไปหยุดในเส้นหยุดรถไม่เกิน 1 เมตร

แฟรงค์แนะนำให้เราสังเกตการมองกระจกข้างรถ จะช่วยเราดูว่าล้อรถด้านหลังเหยียบทับเส้นสีขาวหรือไม่

3. ท่าจอดรถถอยเข้าซอง

สำหรับท่าจอดรถถอยเข้าซอง ก็เป็นอีกหนึ่งท่าสอบใบขับขี่รถยนต์ 2563 สุดปราบเซียน!! เพราะเป็นท่าทดสอบทักษะการถอยหลังจอดรถ ซึ่งท่านี้จะต้องอาศัยสมาธิในการมองรอบๆ ตัวรถ แต่ถ้าคุณฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ก็จะช่วยให้คุณสอบใบขับขี่ครั้งเดียวผ่าน!!
สอบใบขับขี่ 2563

 • เดินหน้ารถขนานกับเส้นจอด  โดยให้ล้อด้านหลังตรงกับเสาต้นที่ 3

สอบใบขับขี่ 2563

 • หมุนพวงมาลัยไปด้านซ้ายสุด จากนั้นถอยหลังอย่างช้าๆ แนะนำให้เรามองที่กระจกรถด้านขวาของรถ เพื่อสังเกตในกระจกให้ครบทั้ง 3 ต้น ได้แก่ เสาต้นที่ 4,5,6 หากเห็นแล้วให้หยุดทันที จากนั้นให้หมุนพวงมาลัยกลับมาให้ล้อตรง ถอยหลังเข้ามาให้ตำแหน่งหัวรถด้านซ้ายตรงกับเสาต้นที่ 3 แล้วหยุด

สอบใบขับขี่ 2563

 • สุดท้ายให้หมุนพวงมาลัยกลับไปทางขวาสุด แล้วถอยหลังช้าๆ เพื่อให้ตัวรถเข้าไปอยู่ในซอง และขนานเดียวกับเส้นจอด

หมายเหตุ : ท่าสอบใบขับขี่ (จอดรถถอยเข้าซอง) กำหนดให้เปลี่ยนเกียร์ไม่เกิน 7 ครั้ง โดยไม่เบียดชนเสาหรือขอบข้างทางเด็ดขาด และไม่ให้กระจกข้างเกินเส้นที่กำหนด นอกจากนี้การสอบใบขับขี่รถยนต์แบบเกียร์ธรรมดา อาจจะมีท่าสอบใบขับขี่ต่างจากเกียร์อัตโนมัติ ก็คือมีท่าหยุดรถและออกรถบนถนนลาดเพิ่มเข้ามาด้วย แล้วที่สำคัญในการสอบใบขับขี่รถยนต์เกียร์ธรรมดาจะต้องระวังไม่ให้เครื่องดับขณะสอบ  มิเช่นนั้นเราจะต้องกลับมาทำข้อสอบใบขับขี่ใหม่อีกครั้ง
สอบใบขับขี่ 2563
ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติ หรือข้อสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎี เราจะต้องเข้ารับการทดสอบสมรรถนะร่างกายเบื้องต้นก่อน ได้แก่ ทดสอบสายตาบอดสี ทดสอบสายตาทางลึก ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบการสนองของเท้า เป็นต้น ถึงแม้ว่าการสอบใบขับขี่รถยนต์หรือการทำใบขับขี่มอเตอร์ไซค์จะยากสำหรับมือใหม่ แฟรงค์เชื่อว่าถ้าเราเตรียมพร้อมมาอย่างดี ก็จะช่วยให้เราทำข้อสอบใบขับขี่ได้ผ่านฉลุย !!
พอหลังจากสอบใบขับขี่ 2563 เสร็จแล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมมองหาประกันรถยนต์  ประกันรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อให้คุ้มครองอุบัติเหตุจากรถที่ไม่คาดฝัน โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่ยังไม่ชำนาญในการขับขี่ ประกันภัยรถจะช่วยดูแลทั้งตัวรถตัวเรา ทำให้คุณมั่นใจในทุกเส้นทางมากขึ้น แถมช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในอนาคตได้ดีเลย หรือใครสนใจอ่านเคล็ดลับรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มเติมก็เข้ามาอ่านต่อกันได้เลยนะ
ประกันรถยนต์

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียที่เป็นสไตล์ตัวเอง อยากนำเสนอเรื่องราวสนุกๆ ให้ผู้อ่าน Happy ไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.