Bolttech Insurance Broker
LinePhone

สิทธิประกันสังคมคนท้อง 2563

เชื่อว่าหลายคนที่จ่ายเงินสมทบประกันสังคมมานาน อาจจะยังไม่เคยตรวจสอบสิทธิประกันสังคมมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งท้อง ทราบหรือไม่ว่า ? คุณสามารถเบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคม สิทธิการลาคลอด และค่าอื่นๆ อีกมากมายเลยนะ แค่ฟังยังดูน่าสนใจแล้วใช่ไหม เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากเสียเงินฟรี ๆ เราลองมาเช็ก สิทธิประกันสังคม 2563 กรณีเบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคม และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่คุณจะได้รับกันดีกว่า (อัพเดตวันที่ 28 มกราคม 2563)

1. ค่าตรวจครรภ์ และฝากครรภ์

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
ก่อนอื่นคุณแม่มือใหม่ทุกคน สามารถเช็กสิทธิประกันสังคมด้วยวิธีง่ายๆ บนเว็บไซต์ SSO E-Service กันได้เลยนะครับ พอหลังจากตรวจสอบสิทธิประกันสังคมว่าคุณสามารถใช้ได้แล้ว ก็ลองมาดูสิทธิ์ที่คุณจะได้รับกันเถอะ อย่างแรกเลยก็คือ ทางประกันสังคมจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ค่าตรวจครรภ์ และฝากครรภ์ให้กับคนท้อง เป็นจำนวน 1,000 บาท  ไม่ว่าคุณจะจ่ายค่าฝากครรภ์ครั้งแรก ค่าอัลตร้าซาวด์ ค่าวัคซีน หรือค่ายาต่าง ๆ ก็สามารถใช้เบิกได้ครับ โดยการจ่ายเงินในแต่ละครั้ง จะแบ่งตามเกณฑ์ดังนี้

 • ครั้งที่ 1 อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ (3 เดือน) จ่ายให้ในอัตราไม่เกิน 500 บาท
 • ครั้งที่ 2 อายุครรภ์ระหว่าง 12-20 สัปดาห์ (3-5 เดือน) จ่ายให้ในอัตราไม่เกิน 300 บาท
 • ครั้งที่ 3 อายุครรภ์มากกว่า 20 สัปดาห์ แต่ไม่เกิน 28 สัปดาห์ จ่ายให้ในอัตราไม่เกิน 200 บาท

** ทั้งนี้ ผู้ประกันตนสามารถขอเบิกค่าฝากครรภ์จากประกันสังคมได้ โดยไม่ต้องรอให้คลอดบุตรก่อน หรือจะยื่นขอรับสิทธิประโยชน์หลังจากคลอดบุตรแล้วก็ได้ครับ

2. ค่าคลอดบุตร

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
แน่นอนครับว่า ผู้ประกันตนสำหรับคนท้อง สามารถเบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคม 2563  แบบเหมาจ่ายในอัตรา 13,000 บาทต่อครั้งได้  เช่น  ค่าทำคลอด ค่ายา ค่าห้อง ค่ารถพยาบาล หรือค่าบริการอื่น ๆ ทั้งนี้เราสามารถเข้าโรงพยาบาลไหนก็ได้ที่คุณเลือกลงทะเบียน หากต้องการเข้าโรงพยาบาลที่ไม่ได้อยู่ในสังกัด ก็สำรองจ่ายไปก่อน แล้วค่อยนำเอกสารมายื่นเบิกที่สำนักประกันสังคมภายหลัง โดยจะมีหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขในการรับสิทธิประกันสังคม ดังนี้

 • จ่ายค่าประกันสังคมแล้ว ไม่น้อยกว่า 5 เดือน หรือภายใน 15 เดือนก่อนเดือนคลอดบุตร
 • กรณีสามีและภรรยาเป็นผู้ประกันตนทั้งคู่ให้ใช้สิทธิในการเบิกค่าคลอดบุตรฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่จำกัดจำนวนบุตร/ครั้ง
 • หากบุตรที่นำมาใช้สิทธิ์เบิกค่าคลอดแล้ว จะไม่สามารถนำมาขอเบิกค่าคลอดได้อีก (เลือกว่าใครจะเป็นคนใช้สิทธิ์ครับ)

ส่วน กรณีคลอดบุตรแฝด คุณก็สามารถเบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคมได้ตามปกติ นั่นก็หมายความว่า เหมาจ่าย 13,000 บาท/ครั้ง  เพราะทางประกันสังคมจะนับเป็นรายครั้ง ดังนั้น คุณก็สามารถเลือกเข้าโรงพยาบาลตามสิทธิประกันสังคมเลย แต่ถ้าใครอยากเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมให้เดินทางง่ายขึ้น ก็ต้องแจ้งกับทางสำนักประกันสังคมก่อน

3. ค่าสิทธิการลาคลอด

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
หลังจากคุณตรวจสอบสิทธิประกันสังคม อย่างเช่น ค่าฝากครรภ์ และค่าคลอดบุตรแล้ว ยังมีสิทธิการลาคลอดให้กับคุณอีกด้วยนะ นั่นก็คือ ค่าจ้างชดเชยกรณีหยุดงานเพื่อลาคลอด หรือพักรักษาตัวนั่นเอง ทางประกันสังคมจะจ่ายในอัตรา 50% ของค่าจ้างเฉลี่ย เป็นระยะเวลา 90 วัน  ยกตัวอย่างเช่น คุณแม่กำลังตั้งท้อง (เป็นผู้ประกันตน) มีเงินเดือน 15,000 บาท จะได้รับเงินชดเชยการหยุดงาน 50% ของเงินเดือน คุณก็จะได้รับเงินทั้งหมด 7,500 บาทต่อเดือนครับ เพราะอย่างน้อยคุณก็จะได้มีเงินติดตัวไว้ใช้ในกรณีลาคลอดด้วย แต่จะมีข้อกำหนด และเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้ครับ

 • จะต้องจ่ายค่าประกันสังคมแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนคลอดบุตร
 • สิทธิการลาคลอดใช้ได้เฉพาะฝ่ายหญิงเท่านั้น ฝ่ายชายไม่สามารถเบิกใช้ได้
 • จ่ายให้ไม่เกินฐานเงินเดือน 15,000 บาท หากเงินเดือนมากกว่ากำหนด ก็จะคิดแค่ 15,000 บาทครับ
 • สำหรับการใช้สิทธิประกันสังคมนี้ จะใช้ได้เฉพาะบุตรคนที่ 1 และคนที่ 2 เท่านั้น
 • มีระยะเวลาจ่ายเงินให้ทั้งหมด 90 วัน หรือ 3 เดือน นับรวมวันหยุดราชการ

หรือถ้าคุณแม่กลับมาทำงานได้ตามปกติ โดยไม่ต้องรอให้ครบ 90 วัน คุณแม่ก็ยังได้รับเงินค่าชดเชยหยุดงานด้วย นั่นก็หมายความว่า จะได้รับทั้งค่าจ้างตามปกติ (ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของแต่ละบริษัทด้วยครับ) และรับเงินชดเชยกรณีลาคลอดบุตรพร้อมกัน

4. ค่าชดเชยกรณีแท้งบุตร

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
หากเกิดเหตุร้ายขึ้นกับคนท้อง ในกรณีแท้งบุตรหรือแท้งลูก แน่นอนว่า คงไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดเหตุขึ้นมาแล้ว เราจะได้รับสิทธิประกันสังคมหรือไม่? ต้องขอย้ำเลยว่า “คนท้องที่มีสิทธิประกันสังคมสามารถเบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคม 2563 ได้ตามปกติครับ”  ไม่ว่าเด็กจะมีชีวิตอยู่หรือไม่ ถือว่าเป็นกรณีคลอดบุตรครับ ซึ่งเงินที่ได้มาจากค่าคลอดบุตรเหมาจ่าย และเงินหยุดงานลาคลอดนั่นเอง แต่เราต้องตรวจสอบสิทธิประกันสังคมตามเงื่อนไข ดังนี้ก่อนนะครับ

 • ต้องจ่ายเงินค่าประกันสังคมแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนแท้งบุตร
 • จะต้องมีอายุครรภ์ไม่น้อยกว่า 28 สัปดาห์ หรือ 7 เดือนขึ้นไป 

แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกรณีคุณแม่คลอดบุตรออกมาแล้ว ต่อมาคุณแม่เสียชีวิตกะทันหัน ทางประกันสังคมก็ยังคงให้สิทธิในการคลอดบุตรเหมือนเดิม เนื่องจากคุณแม่เป็นผู้ประกันตน และมีสิทธิ์ก่อนที่จะเสียชีวิตอยู่แล้ว

หลังจากคลอดบุตร ยังได้รับเงินสงเคราะห์บุตรอีกด้วย

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
สำหรับคุณแม่ที่คลอดบุตรแล้ว ก็อย่าลืมใช้สิทธิประกันสังคม2563 เพื่อรับเงินสงเคราะห์เลี้ยงบุตรกันด้วยนะครับ โดยจะได้รับเงินเหมาจ่ายเดือนละ 600 บาทต่อบุตร ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปีบริบูรณ์  สิทธิประกันสังคมก็จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็จะมีข้อกำหนด และเงื่อนไขต่างๆ ของสิทธิประกันสังคมเช่นกัน เราลองมาดูกันเถอะ....

 • ต้องจ่ายเงินประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือน ก่อนเดือนที่มีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ทดแทน 
 • เป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย
 • ยกเว้นบุตรบุญธรรมหรือบุตรที่ยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของคนอื่น
 • อายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ปีบริบูรณ์ จำนวนไม่เกิน 3 คน
 • ยกเว้นกรณีบุตรเสียชีวิต

หรือกรณีคุณได้บุตรแฝด 2 คน ก็จะได้รับเงินประกันสังคมจำนวน 1,200 บาทต่อเดือน ซึ่งจ่ายเงินสูงสุดไม่เกิน 3 คนครับ หากคุณแม่ลืมใช้สิทธิประกันสังคมสำหรับเงินสงเคราะห์บุตร ก็สามารถยื่นย้อนหลังได้ไม่เกิน 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ส่งเงินประกันสังคมตามกำหนดเท่านั้น
 
ประกันกลุ่ม

การเบิกเงินประกันสังคม สำหรับคนท้อง

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
คุณแม่มือใหม่ทุกคนที่เป็นผู้ประกันตน สามารถยื่นเรื่องขอรับเงินตามกรณีต่างๆ ข้างต้นได้ที่สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ ตามสาขาที่สะดวกหรือใกล้บ้านครับ (ยกเว้นสำนักงานใหญ่กระทรวงสาธารณสุข)  ติดต่อได้ในวันและเวลาราชการ หากคุณไม่สะดวกเข้ามาดำเนินเรื่องเอง ก็ให้ผู้อื่นยื่นเรื่องแทนได้ แต่จะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และเอกสารต่างๆ มาแสดงด้วย หรือจะยื่นเอกสารผ่านทางไปรษณีย์ได้เช่นกัน

การรับเงินประกันสังคม สำหรับคนท้อง

สิทธิประกันสังคมคนท้อง
หลังจากคุณได้ยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบสิทธิประกันสังคม แล้วติดต่อให้คุณมารับเงินภายหลังครับ โดยคุณสามารถเข้ามารับเงินด้วยตนเอง หรือมอบอำนาจให้ตัวเเทนเข้ามารับได้ที่สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ หรือจะเลือกโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของคุณได้  ครับ
อย่างที่เราก็รู้กันดีว่าสิทธิประกันสังคมนั้น จะเป็นเพียงการรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานเท่านั้น ความคุ้มครองอาจจะไม่ได้ครอบคลุมทุกอย่างเสมอไป แต่ถ้าคุณเลือกซื้อประกันสุขภาพสำหรับคนท้องเฉพาะ ก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณระหว่างตั้งครรภ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลทั่วไป ค่ายาบำรุง ค่าอัลตร้าซาวด์  ค่าวัคซีน ค่าตรวจเลือด ค่าคลอด ค่าห้อง รวมถึงค่าบริการต่างๆ คุณก็สามารถเข้ารับการรักษาทันที โดยไม่ต้องรอเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังเลือกรักษาทางการเเพทย์เฉพาะทางได้เช่นกันครับ 
ดังนั้น ประกันสุขภาพจึงจำเป็นสำหรับคุณแม่มือใหม่มาก ๆ ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ยังทำให้คุณและลูกน้อยปลอดภัยอีกด้วย หากคุณแม่คนไหนสนใจจะซื้อประกันสุขภาพสำหรับคนท้อง ก็อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดประกันภัย และเงื่อนไขต่าง ๆ กันด้วยนะครับ วางแผนล่วงหน้าไว้ก่อน ย่อมสบายใจกว่าเยอะ
แหล่งอ้างอิง : www.sso.go.th
 

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียที่เป็นสไตล์ตัวเอง อยากนำเสนอเรื่องราวสนุกๆ ให้ผู้อ่าน Happy ไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.