Bolttech Insurance Broker
LinePhone

เลือกอู่ซ่อมรถยนต์อย่างไรดี? ไม่ให้โดนหลอก

ก่อนที่เราจะนำรถยนต์เข้าอู่ซ่อมรถ เราจะต้องเช็กว่าอู่ซ่อมรถยนต์มีมาตรฐานและความปลอดภัยหรือไม่ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถให้ดีๆ พร้อมกับเช็กราคาประเมินคร่าวๆ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เราถูกย้อมแมวได้ง่าย ว่าแล้วจะมีเทคนิคสังเกตอู่ซ่อมรถอย่างไรบ้างนะ? แฟรงค์สรุปมาให้คุณแล้ว

1. เลือกอู่ซ่อมรถที่มีมาตรฐานและปลอดภัย

อันดับแรกคุณจะต้อง “เลือกอู่ซ่อมรถดีๆ ที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย” อย่างน้อยจะช่วยทำให้เรารู้สึกสบายใจระหว่างนำรถยนต์ส่งซ่อม แนะนำให้เลือกหาอู่ซ่อมรถใกล้ที่สุดแล้วสอบถามจากคนที่คุ้นเคยระแวกใกล้เคียง หรือสอบถามคนที่เคยนำรถเข้าอู่ซ่อมรถมาก่อน ก็จะเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจของคุณได้

2. เลือกอู่ซ่อมรถที่ได้รับการรับรองจาก คปภ.

หากคุณต้องการเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถใกล้ที่สุด แนะนำให้เป็นอู่กลางซ่อมรถที่ผ่านการรับรองจาก คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ก็จะช่วยให้เรามั่นใจระดับนึงเลยว่าอู่ซ่อมรถยนต์นั้นตรงตามมาตรฐาน นอกจากนี้ถ้าเราเลือกอู่ซ่อมรถในเครือบริษัทประกันที่เราทำไว้ กรณีรถเกิดอุบัติเหตุตามเงื่อนไขที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ก็สามารถส่งซ่อมหรือเคลมได้ด้วย โดยไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน

แต่ถ้าเราเลือกอู่ซ่อมรถยนต์นอกเครือบริษัทประกัน เราก็จะต้องสำรองค่าซ่อมรถเอง แล้วค่อยไปเบิกกับทางบริษัทประกันรถยนต์ภายหลัง เอาเป็นว่าเพื่อความสบายใจของตัวเราก็ควรเลือกที่ผ่านการรับรองดีกว่าเนอะ

3. เลือกอู่ซ่อมรถที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญ

จากนั้นให้เรา “เลือกอู่ซ่อมรถยนต์ที่มีประสบการณ์ทำงานมานาน” หรือผู้เชี่ยวชาญแบบเฉพาะทาง อย่างเช่น เจ้าหน้าที่บริการซ่อมเครื่องยนต์ บริการเปลี่ยนอะไหล่ บริการเคลือบสีรถ ขัดไฟ พ่นกันสนิม หรือบริการซ่อมบำรุงทุกประเภท ซึ่งความเป็นมืออาชีพเหล่านี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกหายห่วงทุกครั้งที่เข้ารับบริการมากขึ้น

แล้วซ่อมศูนย์กับซ่อมอู่แบบไหนถึงใช่สำหรับคุณ เราจะต้องเข้าใจก่อนว่าแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียต่างอย่างไร จึงจะสามาถตัดสินใจตามความต้องการของเราได้นั่นเอง

4. เลือกอู่ซ่อมรถที่มีการรับประกันหลังงานซ่อม

“เพราะบริการเป็นหัวใจหลักของลูกค้า” อู่ซ่อมรถยนต์ที่ดีนั้นจะต้องมีบริการซ่อมรถที่ดี และน่าเชื่อถือด้วย เช่น การดูแลลูกค้าระหว่างการซ่อมรถยนต์ การบริการหลังการขาย การรับประกันหลังจากซ่อมรถเสร็จ และอู่ซ่อมรถที่ดีจะต้องคอยติดต่อลูกค้า พร้อมกับรายการความคืบหน้าในการส่งซ่อมรถเป็นอย่างดี รวมถึงบริการที่สะดวก รวดเร็ว และคุณภาพที่พึงพอใจเช่นกัน

5. เลือกอู่ซ่อมรถที่มีราคามาตรฐาน

สิ่งสำคัญสุดท้ายที่คุณจะต้องเช็กก่อนนำรถเข้าอู่ ก็คือ “ค่าซ่อมรถยนต์” เพราะเคยมีหลายเคสเคยจ่ายค่าซ่อมรถแพงๆ โดยที่ไม่ทราบราคาชัดเจนมาก่อน แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้อู่ซ่อมรถยนต์หลอกเก็บเงินคุณภายหลัง จะต้องสอบถามราคาซ่อมรถยนต์กับทางอู่ซ่อมรถ หรือเช็กราคาประมาณคร่าวๆ ให้เป็น แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าราคาที่อู่ซ่อมเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ แนะนำให้ลองเปรียบเทียบราคากับอู่ซ่อมรถยนต์ที่อื่นด้วย เราจะได้ไม่โดนเอาเปรียบ

ทั้งนี้ถ้าใครที่ต้องการใช้บริการอู่ซ่อมรถเพื่อเคลมประกัน ตามปกติแล้วทางอู่ซ่อมรถยนต์จะประเมินราคาซ่อมรถส่งให้กับบริษัทประกันรถยนต์อนุมัติก่อน พอหลังจากบริษัทประกันรถยนต์ทำการอนุมัติเเล้ว ก็จะทำการส่งซ่อมหรือเคลมรถให้กับคุณตามข้อตกลง 

ดังนั้น ก่อนที่เราจะใช้บริการอู่ซ่อมรถยนต์ เราควรเช็กให้ดีว่าอู่ซ่อมรถนั้นมีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือและบริการที่ดีหรือไม่ รวมถึงกำหนดราคาซ่อมที่ชัดเจน ก็จะทำให้คุณไว้วางใจได้มากขึ้น พอรู้อย่างนี้แล้วเราก็ควรทำประกันรถยนต์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อช่วยคุ้มครองค่าซ่อมรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นบริการซ่อมศูนย์หรือซ่อมอู่รถ ประกันรถยนต์ก็จะดูแลให้เสมือนมีคนรู้ใจที่ดี มีบริการเคลมที่สะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์คุณมากยิ่งขึ้น

ประกันรถยนต์

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียที่เป็นสไตล์ตัวเอง อยากนำเสนอเรื่องราวสนุกๆ ให้ผู้อ่าน Happy ไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.