Bolttech Insurance Broker
LinePhone

5 วิธีแก้ปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ เกิดจากอะไร ?

หลายคนคงเคยประสบปัญหา อยู่ดีๆ แอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ แบบไม่ทราบสาเหตุกันบ้างใช่ไหมครับ ยิ่งในหน้าฝนแบบนี้ปัญหานี้ยิ่งพบบ่อยมากขึ้น สร้างความไม่สบายใจ ไม่สบายกาย ขับรถไม่มีความสุขเลย ว่าแต่แอร์รถยนต์มีกลิ่นอับ มันเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไร ไปดูกันครับ!

แอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ เกิดจากอะไร

แอร์มีกลิ่นเหม็น

ถ้าอยากหาคำตอบเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหา แอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ เราต้องมุ่งไปที่ ระบบปรับอากาศและระบายอากาศของรถเราครับ โดยสาเหตุที่พบบ่อย มีดังนี้

  • มีน้ำหรือความชื้นสะสมอยู่ในคอยล์เย็น จนเกิดเชื้อรา
  • ช่องแอร์เกิดการหมักหมม 
  • ที่กรองแอร์มีสิ่งสกปรกเข้ามาอุดตัน

ซึ่งปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับนี้นอกจากจะสร้างความรำคาญ มลภาวะทางกลิ่นแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งถ้าใครมีโรคประจำตัวหรือเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วอาจจะทำให้สุขภาพแย่หนักได้ ดังนั้น เรามาดูวิธีการแก้กลิ่นอับของแอร์ลดกันดีกว่า

วิธีแก้ไขปัญหา แอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ

1. เปิดพัดลมไล่ความชื้น

วิธีนี้ ให้เราปิดแอร์ (ปิดสวิทช์ A/C) จากนั้น เปิดพัดลมแรงๆ เพื่อไล่ความชื้นออกจากคอยล์เย็น และลดกลิ่นอับ โดยวิธีนี้ เราควรทำก่อนรถจะจอดซักประมาณ 5 นาทีครับ 

2. เปิดแอร์แต่พอเหมาะ

ไม่ควรเปิดแอร์หนาวเกินไป เพราะเมื่ออากาศหนาวเกินไป อาจจะเกิดความชื้นสะสมภายในวงจรปรับอากาศได้ นอกจากนี้ ไม่ควรปิดหน้ากากแอร์นะครับ เพราะจะทำให้ภายในวงจรปรับอากาศมีอุณหภูมิต่ำ และทำให้เกิดความชื้นได้ครับ

3. ใช้แดดไล่ความชื้น

วิธีคลาสสิคสำหรับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถครับ นำรถไปจอดกลางแดด เปิดประตูทุกบาน เพื่อให้แสงแดดไล่ความชื้นรวมถึงกลิ่นอับออก

4. ล้างแอร์

หากทำทุกวิธีข้างต้นแล้ว กลิ่นอับในแอร์รถยนต์ก็ยังติดแน่นทนนาน ก็คงเป็นสัญญาณให้เรา “ล้างแอร์รถยนต์” ครับ โดยแฟรงค์แนะนำให้คุณนำเข้าศูนย์ดีกว่านะครับ ล้างเองยาก แถมเสี่ยงจะมีความชื้นสะสมด้วย โดยทั่วไป เราควรเปลี่ยนทุก ๆ 30,000 กิโลเมตรครับ

5.ใช้เครื่องมือลดกลิ่น

หรือถ้าทำแล้ว ก็ยังมีกลิ่นอับอยู่นิดหน่อย อยากสดชื่นเวลาขับรถ แบบนี้แฟรงค์ขอแนะนำให้ลองทำตาม 5 สิ่งที่สามารถดับกลิ่นในรถได้ ดูนะครับ รับรองว่าดีขึ้นอย่างแน่นอน

กลิ่นอับในรถเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเคยพบเจอ ยิ่งในหน้าฝนแบบนี้ ความชื้นย่อมมีมากกว่าปกติ แฟรงค์ก็ขอให้ทุกคนหมั่นดูแลรถของเราให้ดีนะครับ เพื่อให้รถอยู่คู่เราไปนานๆ และอย่าลืมทำประกันรถยนต์ไว้ดูแลด้วยนะครับ

ประกันรถยนต์

Chewey Blogger

Content Marketing ที่ชื่นชอบการอ่านและการนอน ชอบเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ กำลังหัดเขียน HTML ไว้สักวันจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ตอนนี้นอนก่อน

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.