Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

วิธีลบรอยขูดขีดบนรถยนต์ด้วยตัวเองแบบ DIY

อ่านเร็วๆ

 • รู้จักความลึกของรอยขูดขีดรถก่อนว่าลึกระดับไหน เช่น ชั้นเคลือบบนสุด (Wax), ชั้นเคลือบใส (Clear Coat), ชั้นสีเคลือบ (Base Coat), ชั้นรองพื้น (Primer) และชั้นตัวถัง (Car’s Body Panel)
 • รอยขูดขีดรถที่เกิดบนชั้นเคลือบบนสุด (Wax) กับชั้นเคลือบใส (Clear Coat) สังเกตได้ด้วยการฉีดน้ำลงบนรอยแล้วรอยหายไป แก้ได้ด้วยการใช้ครีมเคลือบสียี่ห้อ Gana (50-100 บาท) ขัดเคลือบสีประมาณ 2-3 ครั้ง
 • รอยขูดขีดรถที่เกิดบนชั้นสีเคลือบ (Base Coat) สังเกตได้ด้วยการใช้นิ้วลูบดูจะรู้สึกว่าเป็นร่องลงไปและเมื่อฉีดน้ำแล้วยังมองเห็นรอยอยู่ แก้ได้ด้วยการขัดเคลือบสีรถแบบ DIY ได้เลย
 • รอยขูดขีดรถแบบนี้ไม่จำเป็นต้องแจ้งเคลมประกันรถยนต์ให้เสียประวัติการขับขี่ เราแก้ไขง่ายๆ เองได้เลย

หลังจากผ่านภาวะน้ำท่วมรถไปเพื่อนๆ หลายคนที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือ 2+ ไว้แน่นอนว่าบริษัทประกันภัยจะช่วยดูแลค่าซ่อมให้เราได้ แต่ก็มีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่เลือกทำประกันชั้นอื่นๆ เช่น 3+ หริือ 3 ที่เราต้องสตรองค์ในการดูแลตัวเองครับ Frank จึงมีคำแนะนำสารพัดเทคนิค DIY เริ่มจากรอยขูดขีดรถยนต์ที่เราทำได้ด้วยตัวเราเองจนหลายคนต้องอุทานว่า...โอว...จอร์ชมันง่ายมากจริงๆ ทำไม่รู้มาก่อนนะเนี่ย??

สาเหตุที่เริ่มจากการลบรอยขูดขีดรถก็เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป้็นปกติของคนที่ขับรถ ไม่ว่าจะเป็นรอยเล็กๆ น้อยๆ ที่เราเรียกว่ารอยขนแมว, รอยขูดจากกุญแจหรือโดนโลหะอื่นๆ ครูดเบาๆ มาก็ตาม หรือจะเป็นรอยครูดที่เกิดจากการขับรถไปขูดหรือชนเสา ทุกรอยเราแก้ได้ด้วยตัวเองแบบไม่ยากด้วยนะครับ หลังจากอ่านจบแล้วเพื่อนๆ จะเปลี่ยนไปกลายเป็นช่างซ่อมสีรถกันได้เลยทีีเดียวล่ะฮะ

จะลบรอยขูดขีดรถต้องรู้จักชั้นของสีรถยนต์ก่อน

ชั้นเคลือบสีรถ

ก่อนจะไปรบรอยขูดขีดบนรถได้เราต้องประเมินสถานการณ์ให้เป็นก่อนว่า รอยแบบไหนที่เราซ่อมได้และรอยแบบไหนที่เราควรเอารถไปซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการ มาเริ่มกันเลยครับ

ชั้นของการเคลือบสีรถยนต์มี 5 ชั้น คือ

 1. ชั้นเคลือบบนสุด (Wax)
 2. ชั้นเคลือบใส (Clear Coat)
 3. ชั้นสีเคลือบ (Base Coat)
 4. ชั้นรองพื้น (Primer)
 5. ชั้นตัวถัง (Car’s Body Panel)

รอยครูดเบาๆ เช่น รอยขนแมว รอยกุญแจครูด รอยเหรียญบาทครูด ส่วนมากจะเกิดที่ 2 ชั้นเคลือบบนสุดโดยที่เราสามารถทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการฉีดน้ำไปบนรอยครูดแล้วดูว่าเรามองเห็นรอยอยู่ไหม ถ้าเรามองไม่เห็นรอยครูดแล้วแสดงว่าอยู่บน 2 ชั้นบนสุดนี่ล่ะครับ แต่ถ้าฉีดน้ำไปแล้วยังมองเห็นรอยอยู่แสดงว่ารอยขูดขีดรถนั้นลงลึกถึงชั้นสีเคลือบ (Base Coat) แล้วครับ

วิธีการลบรอยขูดขีดรถบน 2 ชั้นแรก

วิธี-ลบรอยขูดขีด-รถยนต์-แบบตื้น

Frank ไปเจอครีมขัดสีมหัศจรรย์มาครับชื่อยี่ห้อ Gana มาครับ ที่รู้จักก็เพราะว่าพี่เจ้าหน้าที่เคลมประกันคนหนึ่งแนะนำให้ตอนที่รถของ Frank ไปเฉี่ยวรถยนต์คันที่จอดอยู่แล้วเกิดรอยแบบเบาๆ เกิดขึ้นไอ่เราก็กังวลเลยรีบโทรแจ้งประกัน ปรากฎว่าเจ้าของรถยนต์คันที่จอดอยุ่ไม่เอาเรื่องบอกว่าแค่รอยเล็กน้อยแล้วเค้าก็ขับรถจากไป พอเจ้าหน้าที่ประกันมาถึงก็แนะนำให้ Frank ยกเลิกการแจ้งเพราะไม่ต้องการเสียประวัติแล้วก็ให้เราไปหาซื้อครีมขัดสีรถยนต์ยี่ห้อนี้มาขัดเอา (บอกราคาให้เสร็จว่ากระป๋องละเท่าไหร่ Frank รักพี่คร้าบ)

วิธีการลบรอยขูดขีดรถก็ง่ายแสนง่ายครับ DIY ตามได้เลยครับ

 1. ทดสอบความลึกของรอยก่อนว่าลึกขนาดไหน โดยการใช้น้ำฉีด ถ้าฉีดน้ำแล้วมองไม่เห็นรอยแสดงว่าใช้ครีมขัดสีลบรอยได้
 2. ล้างรถให้สะอาด เช็ดให้แห้ง
 3. ทาครีมขัดสีรถตรงบริเวณที่มีรอยให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าหรือฟองน้ำค่อยๆ ขัดจนครีมหายไป
 4. ทำซ้ำ 2-3 ครั้งในบริเวณที่รอยค่อนข้างลึก จนเห็นว่ารอยต่างๆ หายไปจนหมด

วิธีการลบรอยขูดขีดรถบนชั้นสีเคลือบ

วิธี-ลบรอยขูดขีด-รถยนต์-แบบลึก

แต่ถ้ารอยที่เกิดบนรถลึกกว่า 2 ชั้นแรกคือเป็นรอยถึงชั้นสีเคลือบของรถยนต์ซึ่งเราสามารถทดสอบได้ด้วยการฉีดน้ำบนรอยขูดเช่นเดียวกันครับว่า เมื่อเปียกแล้วยังเห็นรอยชัดอยู่ไหมถ้ายังเห็นชัดอยู่แสดงว่าเป็นรอยลึกซะแล้วล่ะครับ

วิธีการลบรอยขูดขีดรถแบบเป็นรอยลึกแบบ DIY
เริ่มจากเตรียมของที่ต้องใช้กันก่อนครับ นั่นก็คือ

 • เทปกระดาษกาว
 • ฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน
 • กระดาษทรายเบอร์ 320, 600 และ 1000
 • สีรถยนต์แบบ K2 ตามรุ่งของรถยนต์ ซึ่เราไม่ต้องโป้วสีครับ
 • แลกเกอร์เคลือบสี

ส่วนขั้นตอนการลบรอยขูดขีดรถแบบถาวรก็คือ

 1. เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เกิดรอยขูด
 2. เอากระดาษทรายเบอร์ 320 ชุบน้ำแล้วขัดบริเวณที่เป็นรอยขูดขีดรถจนรอยหายไป แล้วเปลี่ยนเป็นเบอร์ 600 และ 1000 ชุบน้ำขัดไปเรื่อยๆ จนลูบแล้วรอยเรียบเนียน
 3. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานผสมน้ำเพื่อเช็ดทำความสะอาดคราบมัน แล้วล้างน้ำสะอาดตากแดดจนแห้ง
 4. เมื่อแห้งแล้วให้ติดกระดาษกาวปิดบริเวณที่ไม่ต้องการให้สีเปื้อน
 5. พ่นสี 2K ตรงบริเวณที่ขัดรอยไว้โดยพ่นไปตามแนวเดียวกัน ประมาณ 3 ครั้งหรือจนรอยหายโดยเว้นห่างกันรอบละ 30 นาที หรือถ้าใครมีแบบเป็นสีป้ายก็ป้ายสีให้ทั่วบริเวณที่เราขัดไว้แล้วทิ้งไว้จนแห้ง (ใครจะใช้ไดร์ช่วยเป่าให้แห้งได้)
 6. พ่นแลกเกอร์เคลือบทับบริเวณที่เราพ่นสีไว้ให้ทั่วแล้วปล่อยให้แห้งอย่างน้อย 24 ช.ม.หรือทิ้งไว้ 7 วันจนมั่นใจว่าแห้งสนิท ส่วนสีป้ายให้เราใช้กระดาษทรายเบอร์ 1000 ขัดรอยนูนของสีที่เกินออกจนเอามือลูบแล้วเรียบสนิทแล้วค่อยพ่นแลกเกอร์ทับให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ให้แห้เช่นเดียวกัน
 7. ใช้ครีมหรือน้ำยาเคลือบสีขัดให้ทั่ว ก็จะได้สีรถยนต์เรียบเนียนปราศจากริ้วรอยการขูดขีดรถแล้วครับ

ข้อดีของสี 2K คือคุณภาพเทียบเท่ากับสี OEM ที่ออกมาจากโรงงานผลิตรถยนต์เลยและได้มีส่วนผสมของ Hardener มาให้แล้วจึงไม่ต้องโป้วสีครับ เห็นไหมครับว่าการลบรอยขูดขีดรถนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพื่อนๆ ลองทำด้วยตัวเองได้เลยนะครับ หรือถ้าใครมีข้อสงสัยอื่นๆ ก็สอบถามมาได้นะครับ

Frank ประกันรถยนต์ออนไลน์ชวนเพื่อนมา DIY ลบรอยขูดขีดรถยนต์กันเถอะครับ   

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.