Bolttech Insurance Broker
LinePhone

ยาสามัญที่ควรพก เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากๆ แต่ในบางครั้งเราอาจจะเกิดอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป เช่น แพ้น้ำแพ้อาหาร หรือปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ป่วยระหว่างเดินทาง หรือเที่ยวในทริปนั้น การหายาในต่างประเทศ อาจเป็นเรื่องยากเพราะมีข้อจำกัดหลายอย่างที่เราไม่สามารถซื้อได้ การพกยาสามัญไปด้วยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถดูแลตัวเองได้รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาไปหาร้านขายยา

ยาสามัญที่ควรพก เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

ยาสามัญประจำบ้าน และ ยาปฐมพยาบาล ที่พกติดตัวไปเที่ยวต่างประเทศนั้นมีความสำคัญมาก ก่อนออกเดินทางควรเช็กให้ชัวร์ว่า มียาตัวใดบ้าง ที่ประเทศปลายทางห้ามนำเข้าประเทศ  เพราะอาจเกิดปัญหาได้ในภายหลังหากพบว่าเป็นตัวยาที่ผิดกฎหมาย เสี่ยงโดนจับติดคุก หรือโดนปรับ ไม่ก็นำตัวส่งกลับประเทศทันที

1. ยาแก้ปวด

ยาแก้ปวด ถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่ควรพกติดตัวเอาไว้ตลอดทริป เนื่องจากร่างกายของเราอาจปรับตัวไม่ทัน ไม่ว่าจะเหนื่อยล้าจากการเดินทาง สภาพอากาศ เช่น ร้อนจัด หนาวจัด โดนฝน เป็นต้น อาจทำให้คุณปวดหัวระหว่างทาง หรือปวดเมื่อยตามร่างกายจากการนั่งรถ ขึ้นเครื่องเป็นเวลานานๆ

  • พาราเซตามอล ยาแก้ปวดหัวตัวร้อนเป็นไข้
  • พอนสแตน ยาแก้ปวดท้องประจำเดือน สำหรับคุณผู้หญิง
  • นอร์จีสิก ยาแก้อาการปวดเมื่อยจากการเดินทางเป็นเวลานาน
  • ยาทาแก้ปวดเมื่อย เช่น เคาท์เตอร์เพน น้ำมันมวย ยาหม่อง

2. ยาแก้ไอ

ยาแก้ไอ อีกหนึ่งยาสามัญประจำบ้านที่ต้องพก ในเวลาที่จะเดินทางไปประเทศที่มีอากาศหนาว เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ทำให้บางคนป่วยเป็นหวัด มีเสมหะ และไอ สร้างความอึดอัดใจระหว่างเที่ยว ดังนั้นควรพกยาแก้ไอชนิดเม็ดสำหรับอมไปด้วย ช่วยพกพาสะดวก มีน้ำหนักเบา ไม่หกเลอะกระเป๋า และไม่ต้องกลัวขวดแตก

ยาสามัญที่ควรพก เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

3. ยาแก้แพ้

คนที่เป็น โรคภูมิแพ้ อย่าลืมพกยาแก้แพ้ไปด้วยนะ หรือคนที่มั่นใจว่าร่างกายแข็งแรงดี ก็แนะนำให้พกใส่กระเป๋ายาติดตัวไว้ก่อน เพื่อความอุ่นใจ ซึ่งยาแก้แพ้สามารถช่วยลดน้ำมูกได้ แต่คำเตือนหากคุณต้องขับรถ หรือจำเป็นต้องออกเดินทาง ควรเลือกยาแก้แพ้แบบที่กินแล้วไม่ง่วงนอน คุณจะได้ไปเที่ยวอย่างมีความสุข ไม่ง่วงซึม และไม่เป็นอันตรายระหว่างเดินทางด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามหลังจากทานยาแก้แพ้ ผู้ป่วยควรนอนพักให้ร่างกายได้ฟื้นฟูก่อน

4. ยาแก้ท้องเสีย ท้องอืด จุกเสียด

เรื่องอาหารการกิน ต้องพึงระวังเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการไปเที่ยวในต่างประเทศต่างถิ่น แนะนำให้พกยาแก้ท้องเสีย รวมถึงผงเกลือแร่ควรพกติดกระเป๋าไว้ด้วย เนื่องจากอาการท้องเสียอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำจนเกิดภาวะช็อก ต้องจิบน้ำเกลือแร่บ่อยๆ อาการปวดท้องแบบต่างๆ อาจทำให้คุณหมดสนุกระหว่างทริปเที่ยวที่วางแผนไว้ นอกจากนี้หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนที่ทานอาหารแล้วไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง หรือเป็นโรคกระเพาะอาหาร อย่าลืมพก ยาแก้ท้องอืด ยาลดกรด เป็นต้น ถ้าคุณรู้ตัวว่าเป็นคนที่ทานอาหารแล้วไม่ค่อยย่อย ท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง หรือเป็นโรคกระเพาะอาหาร ควรนำยาติดตัวไว้เลย

5. ยาแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

สำหรับคนที่ไม่เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ถือว่าแต้มบุญสูงมาก แต่คนที่ไม่รอดอย่างเราก็ต้องเตรียมให้พร้อม ไม่อย่างนั้นอึดอัดตลอดการเดินทางแน่นอน ทั้งนี้ยาแก้เมารถ เมาเรือ ช่วยป้องกัน รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง จากการเมารถ เมาเรือ  แนะนำให้กินก่อนเดินทางครึ่งชั่วโมง หรือเป็นไปตามคำแนะนำของคุณหมอ

อาการเจ็บป่วย ไม่มีใครรู้ได้ว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวเราเมื่อไร ทำได้เพียงเตรียมรับมืออยู่เสมอ จัดกระเป๋ายา และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลให้พร้อม ก่อนออกทริปเพื่อความสบายใจ ซื้อประกันเดินทาง ลดพิเศษ 15% ที่ bolttech.co.th คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลขณะเดินทางในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ ก็หมดกังวลเรื่องค่ารักษา เปรียบเทียบแผนออนไลน์ได้เลย มีหลายบริษัทประกันภัยชั้นนำ ยื่นขอวีซ่าได้ด้วยนะ มีทั้งแผนรายเที่ยว รายปี!

ประกันเดินทาง

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่าเรื่อง แชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียง่ายๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อยากให้เพื่อนๆ สนุกไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.