Bolttech Insurance Broker
LinePhone
!
Frank.co.th เปลี่ยนเป็น Bolttech broker นับจาก กันยายน 2020 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 
คลิก

เลือกซื้อรถ (มือสอง) ให้เหมาะกับฐานเงินเดือนคุณ

เป็นที่ทราบกันดีว่า การซื้อรถมาใช้นั้น มันก็ "ลด" สมชื่อ เพราะรถยนต์บริโภคเงินเป็นอาหาร การมีรถยนต์สักหนึ่งคัน ก็ต้องพิจารณาจากรายได้ตัวคุณเองเป็นหลัก เพราะการมีรถยนต์ ย่อมมีรายจ่ายตามมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ค่าพรบ. ค่าประกันภัย และนี่ยังไม่รวมถึงค่าสังคม ต้องขับรถไปกิน ไปเที่ยว ในวันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดยาวตามเทศกาลอีกนะ หากพูดถึงรายได้ หรืองบประมาณที่เรามี บางทีการเลือกซื้อรถมือสองมาใช้ ก็น่าจะลงตัวกับชีวิต ช่วยประหยัดเงิน เซฟค่าใช้จ่าย ดีกว่าการต้องมาผ่อนรถใหม่ ด้วยจำนวนเงินที่มากกว่าพอสมควร

เงินเดือนเท่าไหร่ ? ซื้อรถ (มือสอง) แบบไหนถึงจะเหมาะ ?

โดยปกติแล้วไฟแนนซ์มักพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าผู้กู้ โดยรายได้ของบุคคลเหล่านี้ ต้องมีรายได้มากกว่า 1-2 เท่า ของค่างวดรถยนต์ ที่ต้องชำระในการผ่อนจ่ายแต่ละเดือน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 75-85% ตามราคาและสภาพรถ ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ก็นานพอๆ กับการผ่อนรถใหม่เลย นั่นคือ 12-72 เดือน

เงินเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท

เงินเดือนระดับนี้ อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับการผ่อนรถ ถ้าหากไม่ได้เป็นข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือสะสมเงินดาวน์ไว้มากพอ ...
สำหรับรถมือสองที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 10,000 บาทที่มีให้เลือก ส่วนใหญ่จะเป็นรถมือสอง ซึ่งจะเป็นรถปีที่ต่ำกว่าปี 1998 ลงไป ควรเลือกรถที่เป็นที่นิยมในตลาด ใช้งานง่าย ซ่อมง่าย เทคโนโลยีเครื่องยนต์ ระบบไฟไม่จุกจิก (เพราะถ้าจุกจิก แบบรถยุโรปมือสองปีเก่าๆ บางยี่ห้อ ซ่อมทีค่าซ่อมบาน ขายต่อราคาร่วงหนัก) อย่างเช่น

  • Toyota Soluna, Toyota Corolla, Honda Civic หรือ Nissan Sunny เป็นต้น ราคาคันละ 50,000-60,000 บาท
  • หรือถ้าสนใจรถกระบะ ก็ควรเป็นพวก Isuzu TFR, Nissan Big M หรือ Mitsubishi L200 ราคาคันละ 50,000-60,000 บาท ก็น่าสนใจนะ

เลือกรถมือสอง เงินเดือน 10,000

เงินเดือนต่ำกว่า 20,000 บาท

เริ่มขยับขึ้นมาถึงอิสรภาพทางการเงิน (นิดๆ) แต่ก็ยังถือว่า น่าจะตึงตัวอยู่บ้างสำหรับบางคนที่มีภาระในครอบครัว หรือค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าเช่าหอพัก ค่ากิน ค่าเที่ยว โดยเงินที่ใช้ผ่อนรถต่อเดือน อาจจะน้อยหน่อย แต่ก็ต้องแลกกับระยะเวลาผ่อนที่นานขึ้น และจ่ายดอกเบี้ยมากขึ้น
รถยนต์ที่ควรเลือก ก็อาจจะเป็นรถยนต์ในราคาประมาณ 100,000-300,000 บาท เน้นการใช้งานทั่วไป ซ่อมง่าย เช่น รถ Eco-Car หรือรถ Compact Car อายุไม่เกิน 15 ปี เป็นต้น หากเป็นรถกระบะก็อาจจะได้รถที่ปีเก่าหน่อย เนื่องจากในตลาดรถมือสอง รถกระบะราคาจะตกน้อยกว่ารถเก๋ง

  • ตัวเลือกรถในตลาดก็ใหม่ขึ้นมาหน่อย สำหรับเงินเดือนระดับนี้ จะซื้อ Eco-Car มือสอง ก็เหมาะ เช่น Toyota Yaris, Nissan March, Mitsubishi Mirage หรือ Suzuki Swift เป็นต้น
  • ถ้าชอบรถเก๋ง 4 ประตู ขอแนะนำ Toyota Vios, Toyota Corolla Altis (โฉมหน้าหมู), Nissan Tiida, Honda Civic (ES) หรือ Mitsubishi Lancer เป็นต้น
  • ถ้าอยากเล่นรถกระบะ ลองเลือก Isuzu D-Max (โฉมแรก), Toyota Hilux Tiger, Nissan Frontier หรือ Mitsubishi L200 Strada ดูครับ เพราะรถกระบะยี่ห้อตลาด เวลาซื้อ-ขาย ราคาไม่ตกนัก รวมไปถึงศูนย์บริการที่หาง่าย ราคาอะไหล่ไม่แพงมาก

เลือกรถมือสองให้เหมาะกับเงินเดือน

เงินเดือนต่ำกว่า 30,000 บาท

สำหรับคนที่มีภาระน้อยๆ ก็สามารถที่จะดาวน์รถ ผ่อนรถต่อเดือนได้มากขึ้น รถมือสองที่มีให้หลากหลายมากขึ้น ทางที่ดี ราคาไม่ควรเกิน 500,000 บาท เพื่อกันเงินอีกส่วนหนึ่ง สำหรับไว้ใช้ซ่อม และดูแลรักษารถต่อไป

  • แนะนำเลือกรถมือสอง เช่น Toyota Corolla Altis (หน้าแบน), Honda Civic (FD), Mitsubishi Lancer EX หรือ Mazda3 เป็นต้น
  • ถ้าใจรักรถกระบะ ก็มีตัวเลือกรถกระบะแบบมีแค็บหลัง หรือแบบ 4 ประตู หรือจะกระโดดไปเล่นรถ SUV หรือ MPV ได้ เช่น Toyota Wish, Toyota Innova หรือ Mitsubishi Space Wagon เป็นต้น

เลือกรถมือสองให้เหมาะกับเงินเดือน

เงินเดือนมากกว่า 30,000 บาท ขึ้นไป

อันนี้เป็นอิสรภาพทางการเงินที่มากขึ้น แต่ถ้าจะอิสระแบบจริงๆ ก็น่าจะเงินเดือนประมาณ 50,000 บาทขึ้นไป พูดกันตามความเป็นจริงแล้วสามารถเลือกรถมือสองได้แทบทุกประเภท ตั้งแต่รถปีเก่าๆ ไปจนถึงรถแบบ SUV, MPV หรือรถกระบะ 4 ประตู ปีใหม่ๆ หน่อย (แต่พวกรถหรูๆ ระดับ Full-Size ราคาแพงๆ หลักล้าน ก็ดูจะต้องผ่อนกันเกินตัวไปหน่อย แต่ถ้าชอบ + ผ่อนไหว ก็ไม่ว่ากัน) ไปจนถึงในราคาที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท
เลือกรถมือสองให้เหมาะกับเงินเดือน
หากใครที่กำลังมองหารถมือสองเหล่านี้อยู่ เราขอแนะนำให้มาดูที่ "Carro" (คาร์โร) เพราะมีรถยนต์ให้เลือกหลากหลาย ในราคาที่คุณพึงพอใจ หรือหากคุณต้องการที่จะขายรถมือสองคันเดิม เพื่อไปซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือจะเป็นรถมือสองที่ปีใหม่ขึ้นมา เราก็รับซื้อรถของคุณเช่นกัน พร้อมปิดการขายภายใน 24 ชั่วโมง และรับเป็นเงินสดทันที ...
จะมัวรออะไรอยู่ คลิกเข้ามาดู หรือขายรถได้ที่ Carro เลยครับผม
Content By Butter Cutter

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
InstagramLineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2020 All Rights Reserved.