Bolttech Insurance Broker
LinePhone

อยากให้รถนุ่มขึ้น ต้องทำอย่างไรบ้าง

วันนี้เรากลับมาอีกครั้ง มาพูดเรื่อง วิธีการทำให้ยางนุ่ม ขับสบายที่ถูกต้องกัน โดยปกติแล้วเพื่อนๆ ที่ใช้รถกันบางทีเราใช้รถแล้วรู้สึกว่ารถกระด้าง เลยอยากหาวิธีที่จะทำให้รถนุ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งโช้คใหม่ ปรับสปริงใหม่ หรือบางท่านปรับเปลี่ยนไซส์ยาง ทั้งสองวิธีสามารถทำได้ทั้งคู่ ส่งดีต่อความนุ่มนวลเพิ่มมากยิ่งขึ้น ขอลงรายละเอียดลงลึกสักหน่อย

เปลี่ยนโช้ค ปรับสปริงช่วงล่างส่งผลกับรถยังไง ?

ยางรถนุ่ม

การปรับเปลี่ยนโช้ค และสปริง แนะนำว่าเราควรเลือกโช้คอัพ สามารถปรับระดับได้จะดี เพราะว่าปัจจุบันนี้โช้คอัพที่เราหาเลือกซื้อนั้น มีตัวเลือกที่สามารถปรับระดับความให้ตัวของโช้คได้ เพราะเวลาเราใช้งานจริงของแต่ละคน ความรู้สึกของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน บางทีร้านแนะนำว่าโช้คตัวนี้ดี แต่พอใช้จริงๆ เราอาจจะไม่ชอบความรู้สึกก็เป็นได้เพราะฉะนั้นการเลือกโช้คอัพที่ปรับระดับได้จะดีที่สุด รวมถึงการเลือกสปริงเช่นกันก็ต้องเลือกให้เหมาะสม เพราะไม่งั้นถ้าโช้คนุ่มมากแล้วสปริงนุ่มลงไปด้วย อาจจะส่งผลเสียรถอาจจะโครงเครงได้ เพราะฉะนั้นการใช้โช้คและสปริง ควรได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ หรือร้านที่มีประสบการณ์จริงๆ 

ปรับไซส์ยาง เพิ่มลดขนาดยางมีผลกับรถแค่ไหน ?

ยางรถนุ่ม

ส่วนต่อมาเรื่องของการปรับไซส์ยาง หลายๆ ท่านชอบทำกันแต่การที่เราปรับไซส์ยาง โดยปกติของคนทั่วไปจะเพิ่มเฉพาะแก้มยาง เป็นวิธีที่ถูกต้องไหมก็เป็นวิธีหนึ่ง ทำให้รถนุ่มขึ้น เพราะการที่แก้มยางหน้าขึ้นจะสามารถซัพแรงกระแทกได้ดีขึ้นเช่นกัน ด้านการใช้งานที่จะส่งผลเสีย คือเรื่องของการโยนตัวครับการที่เราเพิ่มเฉพาะแก้มยาง ทำให้การโยนตัวมันเยอะมากยิ่งขึ้น เช่นจากยาง 215/55R17 จะเปลี่ยนเป็น 215/60R17 (เพิ่มซีรีย์ยางจาก 55 เป็น 60) บอกเลยครับว่าการโยนตัวจะเยอะขึ้นมาก แนะนำว่า คุณเพิ่มที่หน้ายางก็พอครับจากยางเดิม 215/55R17 แนะนำให้เพิ่มเป็น 225/55R17 (เพิ่มหน้ากว้างยาง แทนที่จะเพิ่มเฉพาะความสูงแก้มยาง) ส่วนนี้จะทำให้ยางไซส์ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าทั้งหน้ายางและแก้มยาง เพราะแก้มยาง 55 คือ 55% ของ 215 กับ 55% ของ 225 นั้นเองแค่นี้ ทำให้ยางของคุณนั้นมีแก้มยางที่หนาขึ้นอีกเล็กน้อย และไม่ส่งผลทำให้โยนตัวเยอะมากเท่าไหร่

ยางสปอร์ตแข็งกระด้างเกินไป ลองยางนุ่มเงียบตอบโจทย์กว่า

ยางรถนุ่ม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รุ่นยางที่เพื่อนๆ ใช้มันอาจจะเป็น ยางสปอร์ต ทำให้รู้สึกกระด้างมากกว่าปกติ ในยางหลายไซส์จะมีทั้งยางที่เป็นรุ่นสำหรับนุ่มเงียบ และ รุ่นที่สำหรับสปอร์ต แต่หลายท่านเลือกที่จะเลือกใช้ยางกลุ่มสปอร์ต เนื่องจากยางราคาจะประหยัดมากกว่า ยางกลุ่มนุ่มเงียบ ซึ่งกลุ่มยางสปอร์ตจะมีการให้ตัวที่ต่ำ และแก้มยางมีความแข็งมากกว่า เนื่องจากจะทำให้เกิดความนิ่งในการขับขี่มากกว่า  ไม่ว่าจะทางตรงและทางเข้าโค้ง ทำให้รู้สึกกระด้างบ้าง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ สามารถเลือกยางรุ่นที่เป็นนุ่มเงียบแทนได้ ทำให้ความรู้สึกขับขี่ที่สบายขึ้น เช่น รุ่น Michelin Primacy 4, Bridgestone T005A, Yokohama V552, Goodyear ComfortTred, Dunlop LM705 เป็นต้น

ไซส์ยางไม่มีกลุ่มนุ่มเงียบ ทริคเลือกยางสปอร์ตสไตล์นุ่มเงียบ

ยางรถนุ่ม

หากเพื่อนๆ ใช้รถที่เป็นไซส์ยางที่ไม่มีผลิตรุ่นนุ่มเงียบจริงๆ ควรเลือกยางสปอร์ตที่ออกเป็นยางลายดอกแบบไม่สมมาตร ส่วนมากยางยางกลุ่มนี้จะมีความเงียบมากกว่ายางที่มีลายดอกยางแบบทิศทางเดียว แต่ทั้งคู่ก็คงมีความกระด้างอยู่ดี หรือเอาจริงๆ แนะนำว่าเลือกยางกลุ่มแบรนด์พรีเมียมไว้ อย่างน้อยกลุ่มพวกนี้จะมีความนุ่มมากกว่ากลุ่มยางราคาประหยัด

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการเช็กยางใหม่เปลี่ยนยางใหม่ สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์จอง Tiresbid แพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย ให้เพื่อนๆ เลือกซื้อยางสะดวกเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งเลือกยางและบริการครบวงจร หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนดีและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home  มีแบรนด์สินค้าให้เลือกมากที่สุดรวม 18 ยี่ห้อชั้นนำ และกว่า 80 รุ่นยอดนิยม และสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ พร้อมมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ติดตามข่าวสารอัพเดทใหม่ได้ที่ Tiktok @Tiresbidofficial และ YouTube @TiresBid 

หรือสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA: @tiresbid (เติม@ด้วยนะ) และพบกับโปรโมชันยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยางใกล้บ้าน เปลี่ยนยางถึงบ้าน และจัดส่งทั่วไทย Fast service ทุกรูปแบบรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของเพื่อนๆง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด

ประกันรถยนต์

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่าเรื่อง แชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียง่ายๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อยากให้เพื่อนๆ สนุกไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.