Bolttech Insurance Broker
LinePhone

วิธีช่วยคนเจ็บ จากอุบัติเหตุบนท้องถนน

อุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นเรื่องไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อคุณพบเห็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บขึ้นมา คุณสามารถปฐมพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ เพราะแค่เสี้ยววินาทีเดียว คุณอาจช่วยให้ผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรอดชีวิตได้ สำหรับใครที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นไม่เป็น มาดูวิธีช่วยเหลือคนเจ็บอย่างถูกต้อง ตามขั้นตอนดังนี้

1. ตั้งสติและประเมินสถานการณ์

วิธีช่วยคนเจ็บจากอุบัติเหตุ คือ อย่าตื่นตกใจ พยายามตั้งสติให้มากที่สุด และ ประเมินสถานการณ์ ว่าสามารถไปช่วยเหลือผู้รับบาดเจ็บได้หรือไม่ ควรสำรวจสถานการณ์โดยรอบๆ ให้ละเอียดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวคุณ หากสังเกตรอบๆ ว่าช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย จึงสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที

2. ให้สัญญาณเตือนรถคันข้างหลัง

เมื่อตัดสินใจแล้วว่า คุณจะเข้าไปช่วยคนเจ็บจากอุบัติเหตุ ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้แล้วลงไปทันที ควรเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อแจ้งเตือนให้รถคันหลังทราบ นำป้ายสามเหลี่ยมสะท้องแสงมาตั้งไว้ห่างจากตัวรถ 50 เมตร

3. โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินทันที

หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา โทรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น รถพยาบาล (1669) และ ตำรวจ (191) โดยระบุสถานที่เกิดเหตุ ลักษณะอาการบาดเจ็บ และจำนวนผู้ประสบอุบัติเหตุอย่างชัดเจน

4. การปฐมพยาบาลเบื้องต้น 

หากคุณมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลอย่างถูกต้อง ให้ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บตามสถานการณ์ต่างๆ เช่น วิธีห้ามเลือดให้หยุดไหล หรือช่วยให้ผู้ได้รับบาดเจ็บหายใจได้สะดวก ป้องกันการเคลื่อนไหว แต่ถ้าหากไม่มีความรู้อย่าดำเนินการใด ๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ  หรืออาจทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ช่วยเหลือลำบาก

5. สังเกตอาการจนกว่าจะได้รับความช่วยเหลือ

กรณีผู้บาดเจ็บยังมีสติ ให้พูดคุย เรียกเบา ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ประสบอุบัติเหตุรู้สึกสบายใจ ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ ไม่ควรให้คนมายืนมุงดูผู้ได้รับบาดเจ็บ เพราะอาจทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บหายใจไม่สะดวก และไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บหากไม่จำเป็น  เนื่องจากอาจจะทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น หรือช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนน แค่เสี้ยวนาทีเดียวคุณอาจช่วยต่อชีวิตของคนๆ หนึ่งได้ เพราะอุบัติเหตุไม่ใช่เรื่องไกลตัว ซื้อประกันอุบัติเหตุ กับ bolttech มีแผนประกันจากบริษัทประกันภัยชั้นนำให้เลือกมากมาย คุ้มครองค่ารักษาจากอุบัติเหตุ คุ้มครองแม้ขับขี่หรือซ้อนมอเตอร์ไซค์ ซื้อผ่านออนไลน์ได้เลย รับกรมธรรม์ผ่านอีเมลทันที คุ้มครองตลอด 24 ชม. อุ่นใจแม้เกิดเหตุไม่คาดฝัน!

ประกันอุบัติเหตุ

Proudfah

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.