Bolttech Insurance Broker
LinePhone

วิธีแก้ปัญหาสุนัขขนร่วง ไม่ให้กวนใจคุณ

สุนัขขนร่วง เป็นปัญหาที่เจ้าของหลายคนคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะทำยังไงก็แก้ไม่หายสักที อย่างแรกต้องอธิบายก่อนว่า ตามปกติแล้วสุนัขจะมีการผลัดขนตามธรรมชาติ บางสายพันธุ์ก็มีการผลัดขนในช่วงฤดูร้อนเพื่อระบายความร้อน  เช่น หมาโกลเด้น ปอมเมอเรเนียน รีทริฟเวอร์ เป็นต้น แต่ถ้าคุณพบว่า น้องหมาขนร่วง เป็นหย่อมๆ เส้นขนเปราะแห้งเป็นเฉพาะจุด นั่นอาจบ่งบอกถึงปัญหาผิวหนังของสุนัข อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เราควรจัดการแก้ไขโดยเร็วที่สุด

สาเหตุที่สุนัขขนร่วง

ปัญหาสุนัขขนร่วง เกิดจากการเชื้อปรสิตต่างๆ  เช่น แบคทีเรีย ไรฝุ่น เหา เห็บ หมัด ที่เกาะตามผิวหนังของสุนัข หรือการติดเชื้อที่ผิวหนังจากเพื่อนสุนัขตัวอื่นๆ รวมถึงสภาพเเวดล้อมที่ไม่สะอาด ความอับชื้น และการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผิวของสุนัข  

บางตัวมีลักษณะคัน ผื่นขึ้น หมาขนร่วงเป็นกระจุก มีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย หากคุณเจอปัญหาเหล่านี้ควรรีบแก้ไขและรักษาทันที มิเช่นนั้นน้องหมารู้สึกแสบผิวหนัง และติดเชื้อร้ายแรงได้ นอกจากนี้หมาขนร่วงอาจเป็นสัญญาณเตือนอาการหมาป่วยด้วยโรคบางอย่าง 

วิธีรักษาสุนัขขนร่วงเป็นหย่อมๆ

หมดปัญหาสุนัขขนร่วง ไม่กวนใจคุณอีกแล้ว เพียงทำด้วยวิธีตามนี้ ก็จะช่วยให้น้องหมามีสุขภาพผิวที่ดี เส้นขนเงางาม และป้องกันโรคภูมิแพ้สำหรับคุณด้วยนะ 

1. หมั่นแปรงขนสุนัข

หมาขนร่วง

การแปรงขนสุนัข จะช่วยให้ต่อมผิวหนังของสุนัขผลิตน้ำมันที่บำรุงขนให้เงางาม กำจัดเศษขนส่วนเกิน และทำให้ขนไม่พันติดกัน โดยแปรงสำหรับสุนัขมีให้เลือกมากมายตามท้องตลาด ได้แก่ 

  • แปรงขนหมู เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์ขนสั้นอย่างสุนัขพันธุ์ปั๊ก เฟรนช์ บูลด็อก และ บูลด็อก  
  • แปรงขนลวด เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์ขนยาวปานกลางหรือขนหยิก เช่น สุนัขพันธุ์โกลเด้น ชิวาว่าขนยาว รีทรีฟเวอร์ เป็นต้น  
  • แปรงคราด เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์ขนยาวและชั้นขนด้านในหนา เช่น สุนัขพันธุ์คอลลี่ เชาเชา ชิสุขนยาว เป็นต้น

2. ใช้เเชมพูกำจัดเห็บหมัด

หมาขนร่วง

วิธีที่ช่วยให้สุนัขหายขนร่วงได้ดีที่สุด  คือ การรักษาความสะอาด ด้วยการใช้แชมพูสูตรกำจัดเห็บหมัดสำหรับอาบน้ำสุนัข เพราะจะช่วยป้องกันเรื่องเห็บหมัดต่างๆ ปัญหาผิวหนัง รวมถึงการติดเชื้ออื่นๆ ที่เกิดขึ้นจากเห็บและหมัด แต่เราควรเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับสุนัข มีความปลอดภัยด้วย 

สำหรับความถี่ในการอาบน้ำสุนัข คือ 1-2 ครั้งต่อเดือน โดยไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวหนังสุนัขแห้ง อาจทำให้สุนัขขนร่วงมากกว่าเดิม

3. ให้อาหารสุนัขสูตรบำรุงขน

หมาขนร่วง

อาหารและโภชนาการที่ดี เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุนัข ถ้าคุณอยากให้สุนัขมีขนที่ดีและเงางาม เราควรเลือกอาหารสุนัขที่บำรุงเส้นขน เช่น ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 จะช่วยลดการอับเสบของผิวหนัง และทำให้สุนัขมีขนสวยงาม 

ทั้งนี้สุนัขอาจแพ้อาหารบางชนิด เช่น แพ้โปรตีน แพ้อาหารทะเล ต้องทำการทดสอบการแพ้อาหารก่อน หากกินอาหารแล้วมีอาการแพ้ ผื่นคัน ขนร่วง ต้องหยุดอาหารชนิดนั้น และปรึกษาสัตวแพทย์ให้คำแนะนำอีกทาง 

4. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นขน

หมาขนร่วง

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีก็คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นขนสำหรับสุนัข  โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ขนยาวที่อาจมีปัญหาขนร่วง สามารถใช้สเปรย์บำรุงขนสุนัขได้ เพราะมันช่วยลดปัญหาเส้นขนพันกัน หมาขนร่วง บำรุงขนให้ชุ่มชื่น และผ่อนคลายมากขึ้น แต่เจ้าของควรเลือกสเปรย์บำรุงขนสุนัขที่ปลอดสารเคมีอันตราย โดยเน้นส่วนประกอบจากธรรมชาติจะดีที่สุด หรือสามารถปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ 

5. ให้น้ำสะอาด และภาชนะใหม่

หมาขนร่วง

ทราบหรือไม่ว่า? ปัญหาหมาขนร่วง มักเกิดจากการที่น้องหมาขาดน้ำ อาจทำให้ผิวหนังแห้ง และขนร่วงเป็นหย่อมๆ ทางที่ดีเจ้าของควรให้น้ำสุนัขอย่างเพียงพอ โดยน้ำและภาชนะที่ใส่ต้องสะอาดเสมอ หรืออาจจะเพิ่มปริมาณน้ำมากขึ้น เพื่อให้เส้นขนของน้องมีความชุ่มชื่น 

6. สภาพแวดล้อมต้องสะอาด

หมาขนร่วง

การติดเชื้อที่ผิวหนังมักเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด ถ้าน้องมีนิสัยซุกซนชอบเล่นโคลน น้ำสกปรก มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคทางผิวหนังได้ง่าย ดังนั้นเจ้าของควรใส่ใจเรื่องของความสะอาด เช่น พื้นกระเบื้อง เก้าอี้ โต๊ะ ที่อยู่อาศัยของสุนัข และสิ่งของต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยดูแลขนสุนัขให้สะอาด

หมาขนร่วง

หากเพื่อนๆ เจอปัญหาหมาขนร่วง สามารถนำวิธีนี้ไปใช้กันได้เลย แต่ถ้าทำแล้วภายใน 1-2 อาทิตย์ และอาการไม่ดีขึ้น ให้ปรึกษาสัตวแพทย์จะดีที่สุด เพราะคุณหมอจะคอยให้คำแนะนำกับคุณได้อย่างเฉพาะทาง

ประกันออนไลน์

Sleeping Blogger

Content Writer ผู้ที่รักงานเขียนเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเล่าเรื่อง แชร์ความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียง่ายๆ ที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อยากให้เพื่อนๆ สนุกไปด้วยกัน!

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.