Bolttech Insurance Broker
LinePhone

5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน

ทุกคนอยากมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนทุกเพศทุกวัย แต่หลายๆครั้ง การดูแลสุขภาพกลับกลายเป็นเรื่องที่ยาก เพราะปัจจัยด้านต่างๆ ยิ่งวัยทำงานที่มีภาระล้อมหน้าล้อมหลังแบบนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ทำให้คนวัยทำงานหลายๆ คนมีปัญหาด้านสุขภาพ และนี่ก็คือ 5 โรคยอดฮิต ที่มักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน มนุษย์ออฟฟิศต้องเช็กเลย

1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน
โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า โรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร โดยโรคนี้ถือเป็นโรคยอดฮิตของคนวัยทำงานอันดับต้นๆ เลยครับ ซึ่งสาเหตุก็มาจากคนวัยทำงานมักจะทานอาหารไม่ตรงเวลา บางครั้งก็ทำงานจนลืมวันลืมคืน ลืมทานอาหารจนทำให้เป็นโรคกระเพาะกันมากมายเหลือเกิน โดยอาการของโรคกระเพาะ จะมีอาการปวดท้องกลางท้องช่วงบน ลักษณะการปวดคือรู้สึกปวดแน่น หรือแสบร้อน ซึ่งหากไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ตรงเวลา อาจทำให้เรื้อรังจนเกิดอาการแทรกซ้อนและรุนแรงขึ้นก็ได้ครับ
ซึ่งวิธีดูแลสุขภาพ ให้วัยทำงานมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคกระเพาะอาหารก็ง่ายๆ ครับ “ทานอาหารเป็นเวลา” เพื่อให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าไม่มีเวลา ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบไปทำงานแล้ว ก็ติดอาหารทานง่าย เช่น แซนด์วิชไว้รองท้องก็ได้ครับ แต่ต้องทานให้เป็นเวลา และสม่ำเสมอนะ
 

2.โรคอ้วน

5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน
ที่คนวัยทำงานหลายคนเป็นโรคอ้วน สาเหตุก็มาจากความเร่งรีบ ทำให้อาหารที่ได้รับความนิยมในหนุ่มสาวชาวออฟฟิศมักเป็นอาหารฟาสต์ฟูดที่มีแป้งและไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น หมูปิ้ง ไก่ทอด น้ำอัดลม ยิ่งถ้าใครไม่มีเวลาไปออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาด้วยแล้ว มีสิทธิ์เป็นโรคอ้วนได้แบบไม่รู้ตัวเลยครับ ซึ่งโรคอ้วนไม่ได้หมายถึงน้ำหนักตัวหรือไขมันที่เพิ่มขึ้นอย่างเดียวนะครับ แต่คือการที่ดัชนีมวลกายและปริมาณไขมันสะสมในร่างกายมากจนเกิดค่ามาตรฐาน ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นๆ แทรกซ้อนตามมา พูดง่ายๆ คือ โรคอ้วน ไม่ได้อันตรายเท่าโรคอื่นๆ ที่อาจแทรกซ้อนเข้ามาหรอกครับ ทั้งโรค ไขมันพอกตับ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน และอื่นๆ อีกมากมาย 
 
ซึ่งวิธีดูแลสุขภาพ ให้วัยทำงานมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคอ้วนก็ได้แก่การเลือกทานอาหารให้มีประโยชน์ครับ ลดแป้ง ลดน้ำตาล ลดน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สูง ออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อขับสารพิษและปรับสมดุลให้ร่างกาย
 

3.โรคจาก "ความเครียด

5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน
ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเครียดเป็นเรื่องที่คู่กับวัยทำงาน ไม่ว่าจะเครียดจากเรื่องงาน ความสัมพันธ์ ความรับผิดชอบ ทำให้คนวัยทำงานหลายคนประสบปัญหาโรคเครียดกันไม่น้อย ซึ่งความเครียดนี้ส่งผลกระทบกับร่างกายและสุขภาพมากกว่าที่เราคิดนะครับ เพราะเมื่อเราเครียดร่างกายจะตอบสนองด้วยการหลั่งฮอร์โมน ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นเร็ว แน่นท้อง มือเท้าเย็น ซึ่งถ้ามากจนเกินไป หรือเรื้อรังจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาๆ เช่น โรคทางเดินอาหาร โรคปวดศีรษะไมเกรน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ ไปจนถึงเกิดอาการวิตกกังวล ร้องไห้ ซึมเศร้า ท้อแท้ ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายได้ครับ
 
ที่โรคเครียดเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะความเครียดเป็นสิ่งที่ทุกคนพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้โรคเครียดอาจค่อยๆ สะสมและก่อตัวอยู่โดยที่เราไม่รู้ก็เป็นได้ครับ ดังนั้น วิธีดูแลสุขภาพ ให้วัยทำงานมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ให้ความเครียดทำร้ายเราได้นั้นก็ได้แก่การผ่อนคลายจิตใจ ฟังเพลง อ่านหนังสือ ไม่หักโหมงานจนเกินไป หรือเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ
 

4.จอประสาทตาเสื่อม

5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน
วัยทำงาน โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ การจ้องคอมนานๆ นั้นส่งผลกระทบกับดวงตาของเรามากกว่าที่เราคิดนะครับ บางคนทำงานไปซักพัก เริ่มมองไม่ชัด ก็คิดไปว่าตัวเองสายตาสั้น แต่ที่จริงแล้ว สายตาสั้นกับโรค “จอประสาทตาเสื่อม” นั้นมีความใกล้เคียงกันอย่างมากครับ ซึ่งอาการของโรคจอประสาทตาเสื่อมคือ จะรู้สึกว่าดวงตามองไม่ชัดเจน ตามัว อ่านหนังสือลำบาก หนักเข้าก็เห็นภาพบิดเบี้ยว หรือมีจุดดำบังกลางตา ซึ่งอาจลุกลามจนถึงขั้นตาบอดเลยก็เป็นได้ครับ
 
ซึ่งวิธีดูแลสุขภาพ ให้วัยทำงานมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมก็ได้แก่ ทำการปรับความสว่างและตำแหน่งของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม พักสายตาเป็นระยะๆ  หรือทานผลไม้ที่มี สารแอนโธไซยานิน ที่มีอยู่ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บิลเบอร์รี่ แบลคเคอร์แรนท์ อะซาอิเบอร์รี่ สตอร์เบอร์รี่ โดยสารแอนโธไซยานินจะช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่เซลล์ของจอประสาทตา เพื่อป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมนั่นเองครับ
 

5.โรคออฟฟิศซินโดรม

5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน
ถ้าพูดถึงโรคที่คนวัยทำงานหรือมนุษย์ออฟฟิศเป็นบ่อย จะไม่มีโรคออฟฟิศซินโดรมก็คงเป็นไปไม่ได้ ออฟฟิศซินโดรมคืออาการที่มักเกิดขึ้นกับคนทำงานออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าคอมติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จนส่งผลกระทบต่อระบบกระดูก ระบบกล้ามเนื้อ ไปจนถึงระบบย่อยอาหารและการมองเห็น โดยอาการของออฟฟิศซินโดรมที่พบบ่อยที่สุดคือปวดตึงที่คอ บ่า หลัง หนักขึ้นอาจเกิดอาการระบบประสาทถูกกดทับซึ่งนำไปสู่โรคร้ายอื่นๆ ตามมาได้ เป็นภัยร้ายที่มนุษย์ออฟฟิศทุกคนต้องกลัวเลยนะครับ
ซึ่งวิธีดูแลสุขภาพ ให้วัยทำงานมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมก็ได้แก่ การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ ปรับโต๊ะและเก้าอี้ให้สามารถนั่งทำงานในท่าที่สบายที่สุด และควรเปลี่ยนอริยาบถทุกๆ 1 ชั่วโมงครับบ
และนี่ก็คือ 5 โรคยอดฮิตคนวัยทำงานและวิธีป้องกัน ที่แฟรงค์นำมาเสนอเพื่อให้เพื่อนๆ วัยทำงานได้ปรับพฤติกรรมเพื่อจะได้มีสุขภาพดีๆ มีแรงทำงานที่เรารักไปได้อีกนาน และที่สำคัญ เพื่อนๆ วัยทำงานทุกคนควรมีประกันสุขภาพไว้ เพื่อดูแลยามเจ็บป่วยด้วยนะครับ 
 

Chewey Blogger

Content Marketing ที่ชื่นชอบการอ่านและการนอน ชอบเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ กำลังหัดเขียน HTML ไว้สักวันจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ตอนนี้นอนก่อน

เชื่อมต่อ กับพวกเรา

รับข่าวสารล่าสุดและข้อเสนอโดยติดตามเราในช่องโปรดของคุณ
LineFacebook
Bolttech
บริษัท โบลท์เทค อินชัวร์นส์ โบรคเกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ใบอนุญาตินายหน้าประกันภัยหมายเลข
00017/2559
หมายเลขจดทะเบียนนิติบุคคล
0105559056161
รับรองความปลอดภัย และ อยู่ภายใต้ความควบคุม ของ
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
Security & Compliances
GeoTrustDBDOffice of Insurance Commission
bolttech © 2021 All Rights Reserved.